DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบัติ กาญจนกิจ-
dc.contributor.author: ทวีศักดิ์ สว่างเมฆ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.coverage.spatial: กรุงเทพฯ-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741438419-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: ศึกษาความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุที่พักอาศัยอยู่ที่บ้าน กับที่พักอาศัยอยู่ที่สถานสงเคราะห์คนชรา ความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการ ได้แก่ ความต้องการประเภทของกิจกรรมนันทนาการ ความต้องการด้านบุคลากร ความต้องการสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก และความต้องการการเผยแพร่ และการประชาสัมพันธ์ ผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุ จำนวน 500 คน ที่อยู่ในชมรมผู้สูงอายุ ของกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และผู้สูงอายุที่อยู่ในสถานสงเคราะห์คนชรา 2 แห่ง จำนวน 100 คน ได้แบบสอบถามกลับคืนมา 492 ชุด คิดเป็น 98.4% ผู้วิจัยนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าทางสถิติ เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่า ที (t-test) ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้สูงอายุส่วนมาก มีความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุ ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับคือ สถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก บุคลากรในการจัดกิจกรรมการเผยแพร่และการประชาสัมพันธ์ และประเภทของกิจกรรมนันทนาการ 2. การเปรียบเทียบความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุ ที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านกับที่พักอาศัยอยู่ที่สถานสงเคราะห์คนชรา มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ประเภทของกิจกรรมนันทนาการ บุคลากรในการจัดกิจกรรมและสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก การวิจัยในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร มีความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการมาก โดยผู้สูงอายุที่อยู่ในสถานสงเคราะห์คนชรา มีความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการมากกว่าผู้สูงอายุที่พักอาศัยอยู่ที่บ้าน จึงควรเพิ่มการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ ที่อยู่ในสถานสงเคราะห์คนชราให้มากยิ่งขึ้นต่อไปen
dc.description.abstractalternative: To study the need for managing recreation activities of the elderly in Bangkok Metropolis and to compare the need for managing recreation activities between the elderly who live at home and who live at welfare home. The need of managing recreation activities categories were the need for recreation activity types, the need to personnel, the need for place and facilities, the need to receive the information. The questionnaires were sent to five hundred elderly; four hundred living at home and one hundred living at welfare home. Four handred and ninety-two questionnaires or 98.4% were returned. The completed data were analyzed by computing in term percentage, means, standard deviation and t-test; the significant difference at level .05 was used to determine the results. The findings were as follows 1. From the four needs, the respondents highly required the need for place and facilities, the need for personnel to manage activiies, the need to publicize the information and the need for recreation activity types respectively. 2. Comparing the elederly's need for recreation activities between those who live at homes and those who live at welfare homes, there was a significant difference at the .05 level. The categories were the recreation activity types, the personnel in manages recreation activities and place and facilities in managing recreation activities. This research indicated that the elderly in Bangkok Metropolis need the management of recreation activities for the elderly in high level. The elderly who lived at welfare home need the management recreation activities of the elderly more than the elderly who live at home. Thus, the management of recreation activities of the elderly who live at welfare home should be paid more attention and increased more activities.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ผู้สูงอายุ -- ไทย -- กรุงเทพฯen
dc.subject: ความต้องการ (จิตวิทยา)en
dc.subject: การจูงใจ (จิตวิทยา)en
dc.subject: นันทนาการen
dc.subject: ผู้สูงอายุ นันทนาการen
dc.title: การศึกษาความต้องการการจัดกิจกรรมนันทนาการของผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study of needs in managing recreation activities of the elderly in Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sombat.K@Chula.ac.th-