DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จินตนา ยูนิพันธุ์-
dc.contributor.advisor: ศิริพันธุ์ สาสัตย์-
dc.contributor.author: สุภาภรณ์ สังขมรรทร-
dc.contributor.other: จุฬาลกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย (ภาคใต้)-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังแผนกผู้ป่วยนอก และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ เพศ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการเจ็บป่วย การรับรู้เกี่ยวกับการเจ็บป่วย การรับรู้เกี่ยวกับปฏิกิริยาของครอบครัวต่อการเจ็บป่วย การสนับสนุนทางสังคม การรับรู้เกี่ยวกับการบริการสุขภาพ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งแก้ไขปัญหา การเผชิญปัญหาแบบมุ่งปรับอารมณ์ กับการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังแผนกผู้ป่วยนอก กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยสูงอายุที่เจ็บป่วยเรื้อรังที่มารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลประจำจังหวัด เขตภาคใต้ตอนบน จำนวน 140 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการรับรู้เกี่ยวกับการเจ็บป่วย การรับรู้เกี่ยวกับปฏิกิริยาของครอบครัวต่อการเจ็บป่วย การสนับสนุนทางสังคม การรับรู้เกี่ยวกับการบริการสุขภาพ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งแก้ไขปัญหา การเผชิญปัญหาแบบมุ่งปรับอารมณ์ และแบบสอบถามการปรับตัวต่อการเจ็บป่วย ผ่านการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ หาความเที่ยงโดยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ .84, .69, .87, .85, .91, .74 และ .91 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน หาความสัมพันธ์โดยใช้สถิติไคสแควร์ ([chi-square]) สถิติ Biserial และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังแผนกผู้ป่วยนอกโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x-bar =1.91) 2. อายุมีความสัมพันธ์ทางลบกับการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ .05 (r = .214) 3. เพศ ระยะเวลาในการเจ็บป่วย การรับรู้เกี่ยวกับการเจ็บป่วย การเผชิญปัญหาแบบมุ่งปรับอารมณ์ ไม่มีความสัมพันธ์กับการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังแผนกผู้ป่วยนอก 4. ระดับการศึกษา การรับรู้เกี่ยวกับปฏิกิริยาของครอบครัวต่อการเจ็บป่วย การสนับสนุนทางสังคม การรับรู้เกี่ยวกับการบริการสุขภาพ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งแก้ไขปัญหามีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรัง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (C= .344, r = .527, .280, .384, .240 ตามลำดับ)en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were to study the adjustment to illness of chronically ill elderly patients and the relationships between age, sex education, length of illness, perception of illness, perception of family reaction to illness, social support, perception of health service, problem- focused coping, emotional – focused coping and adjustment to illness of chronically elderly patients at out patient department. Subject consisted of 140 chronically ill elderly patients at out patient department in Provincial hospital, Upper Part of Southern Region and was selected by multi-stage random sampling technique. Research instruments were demographic questionnaires, perception of illness, perception of family reaction to illness, social support, perception of health service and problem-focused coping, emotional – focused coping and adjustment questionnaires which were tested for content validity and reliability. The reliability were .84, .69, 87, .85, .91, .74 and .91 respectively. Data were analyzed using statistic methods, including mean, percentage, standard deviation, Biserial correlation, Chi-square and Pearson’s correlation. Major findings were as follows: 1. Adjustment to illness of chronically ill elderly patients at out patient department was at moderate level. ([x-bar]=1.91) 2. Age was significantly negative correlated with adjustment to illness of chronically ill elderly patients at level of .05 (r =.214) 3. Sex, length of illness, perception of illness and emotional – focused coping were not correlated with adjustment to illness of chronically ill elderly patients at out patient department. 4. Education, perception of family reaction to illness, social support, perception of health service, problem – focused coping were significantly positive correlated with adjustment to illness of chronically ill elderly patients at out patient department at level of .05 (C=.344, r= .527, .280, .384, .240 respectively.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.658-
dc.subject: ผู้สูงอายุen
dc.subject: ผู้ป่วยโรคเรื้อรังen
dc.title: ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับการปรับตัวต่อการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุโรคเรื้อรังแผนกผู้ป่วยนอก ภาคใต้ตอนบนen
dc.title.alternative: Selected factors related to adjustment to illness of chronically ill eldery patients, out patient department, upper part of southern regionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Jintana.Y@Chula.ac.th-
dc.email.advisors_sasat@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.658-