DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จุฑา ติงศภัทิย์-
dc.contributor.author: พรรษพงศ์ สิทธิปรุ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สำนักวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: ขอนแก่น-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551en
dc.description.abstract: ศึกษาและเปรียบเทียบผลกระทบทางเศรษฐกิจชุมชนจากการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ประกอบการที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่มีรัศมีห่างจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นโดยรอบไม่เกิน 5 กิโลเมตร จำนวน 109 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ข้อมูลที่รวบรวมได้นำมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์เพื่อหาค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยการทดสอบสถิติเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ด้านผลกระทบโดยตรง พบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่าย ในวันที่ 27 มกราคม 2551 เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับ 1 เดือนก่อนหน้าการแข่งขัน 2.ด้านผลกระทบโดยอ้อม พบว่า ในแต่ละกลุ่มผู้ประกอบการได้รับผลกระทบโดยอ้อม ในระดับปานกลาง กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและ ที่พักอาศัย มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบโดยอ้อมโดยรวมมากที่สุด 3. ด้านผลกระทบโดยเหตุจูงใจพบว่า ในแต่ละกลุ่มผู้ประกอบการได้รับผลกระทบโดยเหตุจูงใจในระดับปานกลาง กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักอาศัย มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบ โดยเหตุจูงใจโดยรวมมากที่สุด 4. ด้านทัศนคติที่มีต่อการจัดการแข่งขันพบว่า ผู้ประกอบการมีทัศนคติที่ดีต่อการจัดการแข่งขันขอนแก่นมาราธอน 2008 ในระดับมาก และกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักอาศัย มีทัศนคติที่ดีต่อการจัดการแข่งขันขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2008 โดยรวมมากที่สุดในระดับมาก.en
dc.description.abstractalternative: To study local economic impact and compare the local economic impact of each entrepreneur. The samples were 109 entrepreneurs in Khonkaen located not over than 5 kilometers around Khonkaen University. Questionnaires based on the local economic impact of the International Sports Event were constructed and used as the research tool. The collected data were statistically analyzed in term of mean, percentage, standard deviation. F-test and one way analysis of variance were used, by using Statistical Package for the Social Sciences programs. The results were as follows: 1. Many entrepreneurs had increased their net income on 27th January 2008 more than the month before. 2. Indirect effect of each entrepreneur was rated at medium level. Hotel entrepreneurs were most likely to be affected. 3. Induced effect of each entrepreneur was rated at medium level. Hotel entrepreneurs were most likely to be affected. 4. All entrepreneurs had a good attitude for Khonkaen International Marathon 2008 and were rated in the high level. Hotel entrepreneurs were most rated at the high level.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.654-
dc.subject: กีฬา -- แง่สังคม -- ไทย -- ขอนแก่นen
dc.subject: กีฬา -- แง่เศรษฐกิจ -- ไทย -- ขอนแก่นen
dc.subject: ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2008en
dc.title: ผลกระทบทางเศรษฐกิจชุมชนจากการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ กรณีศึกษา : ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2008en
dc.title.alternative: Local economic impact on the international sports event case study : Khonken International Marathon 2008en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การกีฬาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Juta.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.654-