DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปราณี ฬาพานิช-
dc.contributor.author: วชิราภรณ์ วรรณดี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2522-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับเรื่องศัพทาลังการ หรืออลังการด้านเสียงในภาษาสันสกฤต โดยเฉพาะในวรรณคดีสันสกฤตเรื่องพุธจิต ของ อัศวโฆษ ผู้วิจัยได้ศึกษาด้านความเป็นมา ลักษณะ และประเภท ของศัพทาลังการที่มีในตำราการประพันธ์สันสกฤต แล้วพิจารณาบทประพันธ์ในเรื่องพุทธจิต ของ อัศวโฆษ แต่ต้นจนจบต้นฉบับภาษาสันสกฤตที่มีอยู่ และวิเคราะห์จัดประเภทบทประพันธ์นั้นๆ ตามลักษณะของศัพทาลังการที่ได้ศึกษารวบรวมไว้ วิทยานิพนธ์นี้แบ่งออกเป็น 4 บท บทแรก เป็นบทนำ กล่าวถึงความเป็นมาของปัญหาวัตถุประสงค์และขอบเขตของการวิจัย วิธีดำเนินการวิจัยและประโยชน์ที่ได้จากการวิจัย บทที่ 2 เป็นเรื่องชีวประวัติและผลงานประพันธ์ของอัศวโฆษ รวมทั้งลักษณะคำประพันธ์และเนื้อเรื่องย่อของเรื่องพุทธจิต บทที 3 ว่าด้วยลักษณะของศัพทาลังการในตำราการประพันธ์ในภาษาสันสกฤต และวิเคราะห์ลักษณะของศัพทาลังการที่ปรากฏในเรื่องพุทธจิต บทที่ 4 เป็นสรุปผลการวิจัยและข้อเสนอแนะ ผลการวิจัยครั้งนี้สรุปได้ว่า ศัพทาลังการหรืออลังการด้านเสียงในเรื่องพุทธจิต ของ อัศวโฆษ มีลักษณะส่วนใหญ่ตรงกับลักษณะของศัพทาลังการในตำราการประพันธ์สันสกฤต อันแสดงให้เห็นว่า เครื่องประดับภาษาในเสียงหรือศัพทาลังการนี้มีความสำคัญและมีความจำเป็นต่อการประพันธ์วรรณคดีสันสกฤต-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis is to study the Sanskrit s ́abda ̅lan ̇ka ̅ra or the ornament of sounds as found in the Buddhacarita of A ́svaghosa. It is an analysis of forms and types of the said ornament of the poems of the Buddhacarita, based on the texts on s ́abda ̅lan ̇ka ̅ra in general. The thesis consists of 4 chapters. The first is the introduction, explaining the nature of the problem, the aim, and research methods. The second chapter is A ́svaghosa's biography and his works. A chapter-by-chapter abstract of the Buddhacarita is also given. The third chapter describes the s ́abda ̅lan ̇ka ̅ra or the ornament of sounds in Sanskrit poetry, and the analysis of that found in the Buddhacarita. The conclusion and suggestions are given in the fourth chapter. It .may be concluded that s ́abda ̅lan ̇ka ̅ra in A ́svaghosa’s Buddhacarita conforms in the main to that in general Sanskrit poetry. It may be safe to assume that s ́abda ̅lan ̇ka ̅ra is always found in any literary Sanskrit work of good standing where it is the major contributor to the beauty of that work.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: มหากาพย์พุทธจริตen
dc.subject: วรรณคดีสันสกฤตen
dc.title: ศัพทาลังการในเรื่องพุทธจริต ของ อัศวโฆษen
dc.title.alternative: Sabdalankara in Asvaghosa's Buddhacaritaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาตะวันออกes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-