https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18632
Title: | ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องเพศของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนรัฐบาลส่วนกลาง |
Other Titles: | Fundamental sex knowledge of matayom suksa three students in central government secondary schools |
Authors: | ดวงจิต ชูพันธุ์ |
Advisors: | พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Puntip.S@chula.ac.th |
Subjects: | เพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น |
Issue Date: | 2518 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะสำรวจความรู้เรื่องเพศของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนรัฐบาลส่วนกลาง โดยมีสมมุติฐานว่า นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีความรู้เรื่องเพศแตกต่างกัน นักเรียนชายมีความรู้เรื่องเพศของชายและรู้เรื่องเพศของหญิงแตกต่างกัน และนักเรียนหญิงมีความรู้เรื่องเพศของชายและรู้เรื่องเพศของหญิงแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างซึ่งเลือกโดยวิธีสุ่ม เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนรัฐบาลส่วนกลาง 6 โรงคือ โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โรงเรียนวัดราชาธิวาส โรงเรียนวัดนวลนรดิศ โรงเรียนเบญจมราชาลัย โรงเรียนสตรีวิทยา และโรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามจากความรู้เรื่องเพศที่สร้างขึ้น และคำนวณหาความเชื่อถือได้และความแม่นตรงของแบบสอบถามแล้วจึงนำไปใช้กับกลุ่มตัวอย่าง 300 คน หลังจากนั้นได้นำข้อมูลที่ได้มาคำนวณหาค่าเฉลี่ยและอัตราส่วนวิกฤตผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนชายและนักเรียนหญิงมีความรู้เรื่องเพศไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ นักเรียนชายมีความรู้เรื่องเพศของชายมากกว่ารู้เรื่องเพศของหญิงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และนักเรียนหญิงมีความรู้เรื่องเพศของหญิงมากกว่ารู้เรื่องเพศของชาย และแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเช่นกัน |
Other Abstract: | The purpose of this study is to investigate Matayom Suksa Three Students’ sex knowledge. The hypotheses are (1) There is significant difference in sex knowledge between male and female students; (2) There is significant difference in sex knowledge of male and female students in same and opposite sex. The sample are Matayom Suksa Three Students Government Secondary Schools: Wat Raja School, Wat Bhawvornivej School, Wat Nualnoradis School, Benjamarachalai School, Satree Wat Apsornsawan School and Satree Vitaya School. Questionnaire of sex knowledge are sent to three hundred students in Bangkok. Data is analyzed by z-test method. The results are : (1) There is no significant difference in sex knowledge between male and female students: (2) Male students’ sex knowledge of same and opposite sex is significantly different ; (3) Female students’ sex knowledge in same and opposite sex is significantly different. |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18632 |
Type: | Thesis |