DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยรรยง เต็งอำนวย-
dc.contributor.author: อรรถกร องค์ศิริพร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552en
dc.description.abstract: การประเมินประสิทธิภาพระบบคัดกรองอีเมลขยะเป็นกระบวนการที่สำคัญ โดยผลการประเมินใช้สำหรับเปรียบเทียบเพื่อเลือกใช้ และเป็นแนวทางในการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบคัดกรองอีเมลขยะ ปัจจุบันการประเมินมิได้ทำในสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง ผู้ใช้งานไม่มีส่วนร่วมในกระบวนการประเมิน อีกทั้งมีปัญหาความเป็นส่วนตัว ทำให้ผลการประเมินไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง งานวิจัยนี้นำเสนอกระบวนวิธีสำหรับประเมินประสิทธิภาพระบบคัดกรองอีเมลขยะ ในสภาพแวดล้อมที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริง ใช้อีเมลจริงจากองค์กรเป้าหมาย และผู้ใช้งานจะเป็นอาสาสมัครในกระบวนการประเมินเพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดความเป็นส่วนตัว กระบวนวิธีนี้ใช้การสุ่มตัวอย่างอีเมลเพื่อลดงานของอาสาสมัคร มุ่งเน้นให้ใช้งานได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายต่ำ โดยมีสมมติฐานว่าอาสาสมัครเป็นระบบคัดกรองในอุดมคติซึ่งคัดกรองอีเมลได้ถูกต้องเสมอ ผลการทดลองบ่งชี้ว่ากระบวนวิธีนี้สามารถประเมินประสิทธิภาพของระบบคัดกรองอีเมลขยะได้เป็นอย่างดี และอาสาสมัครตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประเมินอย่างรวดเร็วen
dc.description.abstractalternative: Performance evaluation of spam filter is an important process for choosing and improvement of spam filter. Nowadays, the evaluation does not based on realistic environment. Users do not participate in the process and privacy problems are always encountered. In this research, we propose a framework which evaluate in realistic environment. The framework uses a corpus of real e-mails. Users are volunteers who evaluate their e-mails without privacy problems. This is an ease of use and cheap framework. It uses a sampling method for reducing volunteers’ jobs. Volunteers in this framework are an ideal spam filter which always gives correct classification. The result show a capability of this framework for spam filters evaluation and volunteer have quick response to our processen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.502-
dc.subject: จดหมายขยะen
dc.subject: จดหมายอิเล็กทรอนิกส์en
dc.title: การประเมินประสิทธิภาพระบบคัดกรองอีเมลขยะโดยเจ้าของอีเมลen
dc.title.alternative: Performance evaluation of spam filter by e-mail ownersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Yunyong.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.502-