https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21863
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์ | - |
dc.contributor.author | วัชรี จิตต์วโรดม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | กระบวนการวัดและวิเคราะห์มีความสำคัญต่อองค์กรที่มีวุฒิภาวะ สนับสนุนกิจกรรมหลายๆกิจกรรมของการจัดการโครงการ การจัดการกระบวนการ และการจัดการคุณภาพ แต่อย่างไรก็ตามการรวบรวมข้อมูลในกระบวนการการวัดเป็นการใช้ทรัพยากรและมีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลการวัดอาจจะถูกจัดสร้างอยู่ในรูปแบบที่แตกต่างกัน การสกัดข้อมูลจากแหล่งกำเนิดที่แตกต่างกันจึงเป็นสิ่งท้าทาย งานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการหนึ่งสำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลการวัดจากแหล่งกำเนิดประเภทที่ทำงานร่วมกับภาษาเอ็กซ์เอ็มแอลได้ โดยแถบป้ายตัววัดจะถูกใส่เข้าไปเพื่อระบุตำแหน่งตัววัด ส่วนข้อมูลที่สกัดออกมาได้นั้นสามารถที่จะถ่ายโอนไปยังโปรแกรมประยุกต์อื่นๆได้ อย่างเช่นถูกนำเข้าไปยังเครื่องมือแสดงภาพเพื่อการวิเคราะห์ หรือนำออกไปยังแหล่งจัดเก็บ วิธีการนี้เหมาะสมกับองค์กรที่มีวุฒิภาวะซึ่งมีสินทรัพย์กระบวนการ เช่น ข้อกำหนดการวัด แผนการวัด และกระบวนการวัฏจักรของซอฟต์แวร์ | en |
dc.description.abstractalternative | Measurement and Analysis process is vital for mature organizations. It supports several activities of project management, process management, and quality management. However, data collection in the measurement process is resource consuming and error prone. Moreover, the measurement data may be created in different formats. Extracting the data from heterogeneous sources is thus challenging. This research proposes a method to gather the measurement data from the sources with compatible type under XML. The measurement tags are inserted to locate the position. The extracted data can be exchanged with other applications, imported into a visualization tool for analysis, or exported to the repository. The approach suits for mature organizations that own process assets such as Measurement Specification, measurement plan and SLCP. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.505 | - |
dc.subject | การวัด -- เครื่องมือ | en |
dc.subject | ข้อมูล | en |
dc.subject | เอ็กซ์เอ็มแอล | en |
dc.subject | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา | en |
dc.title | เครื่องมือวัดสำหรับการดึงข้อมูลจากแหล่งวิวิธพันธ์ | en |
dc.title.alternative | Measure instrument for heterogeneous data sources extraction | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Yachai.L@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.505 | - |