https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23340
Title: | การศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้บริการเกี่ยวกับการ ให้บริการเครื่องฝาก-ถอนเงินอัตโนมัติของธนาคารพาณิชย์ ในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | A study on customers' opinions toward the automatic teller machine services provided by commercial banks in Bangkok Metropolitan area |
Authors: | ชูชาติ เลิศจินตนากิจ |
Advisors: | ยุทธนา ธรรมเจริญ |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้บริการเกี่ยวกับการให้บริการเครื่องฝาก- [ถอนเงินอัตโนมัติ] ของธนาคารพาณิชย์ ผู้เขียนได้ศึกษาเฉพาะผู้ใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ของธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ของผู้ใช้บริการ และศึกษาพฤติกรรมในการใช้บริการตลอดจนปัญหาที่เกิดขึ้นในการใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ของผู้ใช้บริการ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาและวางแผน การให้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ของธนาคารพาณิชย์ สมมติฐานที่ใช้ในการศึกษามีดังนี้ คือ1. เหตุผลสำคัญที่สุดในการใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติคือความสะดวก 2. ผู้ใช้บริการจะฝาก ถอน หรือโอนเงินบ่อยครั้งกว่าเมื่อก่อนมีมีบริการ ฝาก - ถอน เงินอัตโนมัติด้วยเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ วิธีการศึกษาผู้เขียนได้ใช้วิธีการสำรวจตัวอย่างผู้ใช้บริการตามสถานที่ตั้งของเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติในเขตต่างๆของกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์ ซึ่งผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่าง สรุปได้ดังนี้ จากการสำรวจพบว่า ผู้ใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติส่วนใหญ่มีช่วงอายุ 18-25 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงาน / ลูกจ้างเอกชน และมีรายได้ในช่วง 2,000-4,000 บาท โดยนิยมใช้บริการเพียงธนาคารเดียว ซึ่งมีเหตุผลสำคัญอันดับแรกที่จูงใจคือ ความรวดเร็ว เพราะเนื่องจากไม่ต้องเสียเวลารอขั้นตอนต่างๆ จากการใช้บริการที่เคาน์เตอร์ของธนาคาร ซึ่งมีผู้มาใช้บริการกันมาก และมีปัจจัยสำคัญ 3 ประการแรกในการเลือกธนาคารคือ มีบัญชีกับธนาคารอยู่แล้ว เครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ อยู่ใกล้ที่ทำงาน และใกล้บ้าน ผู้ใช้บริการจะใช้เครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัตินอกเวลาทำการของธนาคารเสียส่วนมาก โดยใช้เพื่อการถอนเงินกันมากที่สุด ส่วนการฝากเงินจะมีใช้กันบ้าง ส่วนใหญ่จะฝากเงินผ่านเคาเตอร์ของธนาคาร ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าผู้ใช้บริการยังไม่เข้าใจวิธีการและมีความรู้สึกไม่แน่ใจในความถูกต้องของตัวเครื่อง และทางด้านการโอนเงินผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ไม่เคยใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ โดยเฉลี่ยผู้ใช้บริการจะใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ผู้ใช้บริการจะฝาก ถอน หรือโอนเงินด้วยเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติบ่อยครั้งกว่าเมื่อก่อนที่เคยใช้บริการเคาเตอร์ ในความคิดเห็นต่าง ๆ ของผู้ใช้บริการนั้น ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่มีความเห็นว่าตู้กระจกที่ล้อมรอบเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ มีความจำเป็นต่อการใช้บริการ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยมากที่สุด โดยที่สัดส่วนของผู้ใช้บริการเพศหญิงที่มีความเห็นว่า มีความจำเป็นมีมากกว่าสัดส่วนของเพศชาย และผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ต่างก็มีความเห็นว่า บัตรบันทึกรายการจากเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติให้รายละเอียดที่เพียงพอและรูปภาพแสดงวิธีการใช้เครื่องโดยเฉพาะการฝากเงินและโอนเงิน ผู้ใช้บริการมีความเห็นว่ามีประโยชน์ค่อนข้างมาก ส่วนในเรื่องของปัญหาการใช้เครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการรอคิวน้อยครั้ง ซึ่งผู้ใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติของธนาคารไทยพาณิชย์ จะประสบปัญหามากที่สุด เวลาที่ต้องรอคิวโดยเฉลี่ยนาน 5-10 นาที และมีปัญหาอีกบ้างในบางเรื่องของการที่เครื่องเสีย เครื่องปิด และซองใส่เงินฝากไม่มีบ่อยครั้ง ทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความเบื่อหน่าย เพราะต้องเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และนอกจากนี้ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่าเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติสามารถที่จะให้บริการอย่างอื่นได้นอกเหนือจากการฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน และสอบถามยอดบัญชี สรุปผลได้ว่าสมมติฐานข้อที่ 1 ได้รับการปฏิเสธและยอมรับสมสติฐานข้อที่ 2 ข้อเสนอแนะสำหรับแนวทางการให้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ของธนาคารพาณิชย์ คือ ธนาคารควรมีการสาธิตวิธีการใช้เครื่องเพื่อทำรายการแบบต่างๆ ให้ลูกค้าที่มาสมัคร หรือรับบัตรครั้งแรก ได้เห็นและเข้าใจวิธีการใช้อย่างถูกต้อง และควรจัดทำรูปภาพแสดงวิธีการใช้เครื่องติดไว้ข้างๆ เครื่อง เพื่อให้ผู้ใช้บริการที่ยังไม่ชำนาญหรือยังไม่เคยใช้ในบางรายการได้ดูประกอบการใช้ ในเรื่องของการแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับบริการต่างๆของเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ธนาคารควรใช้สื่อโฆษณาต่างๆให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ทราบอย่างทั่วถึง และเป็นการจูงใจให้ผู้ใช้บริการใช้ประโยชน์ของเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติ ให้มากขึ้นด้วย และเรื่องสถานที่ตั้งเครื่องฝาก-ถอนเงินอัตโนมัติ ธนาคารควรจัดทำแผนที่แสดงที่ตั้งติดไว้ข้างๆ เครื่อง และที่ทำการของธนาคารสาขาต่างๆ หรืออาจทำเป็นซองใส่บัตรหรือปฏิทินพกแจกให้ผู้ใช้บริการเพื่อลดปัญหาการรอคิว นอกจากนี้ธนาคารควรเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้บริการที่ใช้บริการเครื่องฝาก- ถอนเงินอัตโนมัติในย่านที่ไม่ใช่ชุมชนหรือศูนย์การค้าโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ทั้งนี้เพื่อสร้างภาพพจน์ที่ดีของธนาคารในการเอาใจใส่ลูกค้า |
Other Abstract: | In studying the customers opinions toward the AutomaticTeller Machine (ATM) services provided by commercial banks, the author had focused only on ATM card holders of Bangkok Bank, Siam Commercial Bank and Thai Farmers bank with purposes to gather the customers opinions and suggestions and to study their behaviors concerning the services as well as the problems which may arise in order to benefit the development and planning on commercial banks provision of ATM services. Hypotheses set for this study are as follews : 1. The most important reason in using an ATM is convenience. 2. The customers will, after the ATM service is launched, deposit, with or transfer money through an ATM more often than they have done earlier. In this study, the author has applied the method of sampling to the customers at ATM booths in various districts of Bangkok Metropolis by interviewing through questionnaires. The findings from analysing the samples are as follows : It is found that most customers ages range between 18 – 25 years, hold Bachelor s degree, work as company employees and earn an income between 2,000 - 4,000 baht. They prefer the service of one bank only. The foremost reason inducing them to use an ATM is promptness. They do not have to waste their time on waiting for the processes at the bank teller counter where other customers would also have awaited same services. There are three factors affecting the decision to select the bank [i.e.] an account has already been opened with that bank, the location of the ATM is in the vicinity of office and residence. Most customers use the service beyond banks working hours in order to with draw cash. The deposit is rarely transated as most of them would deposit through bank teller counter owing to lack of either understanding how to operate or confidence in the accuracy of the ATM. With respect to the transfer of money, most of the customers never transact it through an ATM. On average, ATM card holders use the services more than 4 times a month which is more frequent compared with transactions effected by their deposits, withdrawals or transfers through the teller counter before the ATM service was introduced. Most of the customers think that the glass window enclosing the ATM is necessary for the sake of safety. The proportion of female customers supporting this necessity is higher than that of male one. They mostly agree that the ATM transaction record provides sufficient details and that the illustration depicting the directions to use, particularly regarding the deposit and transfer of money, are quite helpful With regard to the problems arising from ATM service, they seldom face queing. The ATM card holders of Siam Commercial Bank face this problem the most. The time spent on queing averages 5 – 10 minutes. Other problems occur from the machine s deposit envelope. This often makes the customers bored due to waste of time. Besides, most customers do not know that the ATM can render other services in addition to the deposit, withdrawal, transfer of money and inquiry of balance. Suggestions on the direction to provide services of the Commercial Banks ATMs are as follows : The directions on how to operate an ATM for various transactions should be demonstrated to the Customers when they apply for the cards or receive them. The illustrations depiciting the directions to use should be posted beside the ATM so that the customers who are still not get used to it or never use it for certain transactions can look on while operating the ATM. With regard to the advertisement of information on the services of the ATM, the Bank should use more advertising media to get all the customers informed and induce them to utilize the ATMs. Regrading the location, The Bank should draw up a map showing locations of all ATMs and post it beside the ATM or at various branch offices or have it illustrated on card - envelopes or pocket - calendars distributing to the customers to mitigate the problem of queing. In additions, the Bank should enhance the safety for the customers who may use an ATM in non - business areas or non - shopping centers expecially during nighttime. This can reflect their attention to the customers and create a good image. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บริหารธุรกิจ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23340 |
ISBN: | 9745648795 |
Type: | Thesis |