DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา-
dc.contributor.author: พศุตม์ สีเหลืองสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741771002-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: ปัญหาการจัดเรียงลำดับเบสหลายลำดับเป็นปัญหาที่สำคัญทางด้านซีวสารสนเทศศาตร์ ซึ่งปัญหานี้มีการศึกษาค้นคว้าอย่างแพร่หลาย และมีเครื่องมือสำหรับแก้ปัญหามากมาย วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการแก้ปัญหาการจัดเรียงลำดับเบสหลายลำดับโดยขั้นตอนวิธีเชิงวิวัฒน์ แบบหลายวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาคำตอบจากโปรแกรมสำหรับการแก้ปัญหาจัดเรียงลำดับ เบสหลายลำดับ โดยผลเฉลยเริ่มต้นของงานวิจัยนี้มาจากโปรแกรม Clustal W, Dialign, MFFT และ T-Coffee งานวิจัยนี้ทำการทดสอบโดยใช้ชุดข้อมูลจากฐานข้อมูล BAIiBASE และผลการทดลองที่ได้จะทำการเปรียบเทียบคำตอบกับโปรแกรมที่มีอยู่ ผลเปรียบเทียบการทดลองแสดงให้เห็นว่าค่า ความถูกต้องของคำตอบที่ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด-
dc.description.abstractalternative: The problem of multiple sequence alignment is important for bioinformatics. This problem is widely studied and there are many propular tools to solve this problem. This thesis introduces a multiple objective evolutionary algorithm to improve solutions obtained from existing tools. An initial solution for the proposed algorithm is derived from Clustal W, Dialign, MFFT and T-Coffee. The proposed algorithm is tested with the dataset from BAIiBASE database. The experiments are conducted to compare the results from the proposed algorithm against the results from existing algorithms. The comparison shows a clear improvement in terms of correctness of the results.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การเรียงลำดับเบส (ชีวสารสนเทศศาสตร์)-
dc.subject: อัลกอริทึม-
dc.subject: ขั้นตอนวิธีเชิงวิวัฒน์-
dc.subject: Sequence alignment (Bioinformatics)-
dc.subject: Algorithms-
dc.subject: Evolutionary algorithms-
dc.title: การแก้ปัญหาการจัดเรียงลำดับเบสหลายลำดับโดยขั้นตอนวิธีเชิงวิวัฒน์en
dc.title.alternative: Multiple sequence alignment using evolutionary algorithmsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen