DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จุมพล รอดคำดี
dc.contributor.author: วนิต มาลาศรี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745779105
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้เผยแพร่ ในโครงการพัฒนาดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยการสัมภาษณ์เกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านความสนใจ ทัศนคติ และความรู้ความเข้าใจที่ได้รับจากสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้ ผลจากการวิจัยในส่วนที่เป็นประสิทธิภาพพบว่า สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในโครงการพัฒนาดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือสามารถดึงดูดความสนใจ และสร้างทัศนคติแก่เกษตรกรได้ดี แต่ยังไม่สามรถถ่ายทอดความรู้ได้ในระดับที่น่าพอใจ สำหรับในส่วนที่เป็นการทดสอบเพื่อหาประสิทธิผลของสื่อสิ่งพิมพ์ พบว่า หลังจากได้รับสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในโครงการพัฒนาดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว เกษตรกรมีความเชื่อในเรื่องการพัฒนาและอนุรักษ์ดินเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่ได้ทำให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มขึ้น สรุปได้ว่าสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในโครงการพัฒนาดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการดึงดูดความสนใจ สร้างทัศนคติที่ดี และสร้างความเชื่อถือให้เกิดแก่เกษตรกรได้ แต่ยังไม่สามารถทำให้เกษตรกรเกิดความรู้ความเข้าใจได้อย่างน่าพึงพอใจ
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to evaluate the efficiency and effectiveness of printed media used in salt-affected soils in the northeast Thailand, by interviewing farmers in salt-affected soil in the northeast about the attraction, the attitude and the information which were designed for these printed media. The result of efficiency testing shows that the printed media used in salt-affected soils in the northeast can build much attraction and good attitude but cannot transfer the information at satisfactory level. As in the effectiveness testing, which shows that the belief of the farmers towards these printed media has increased significantly but in information transferring there is no significant. From the two results, it can be concluded that the printed media used in salt-affected soils in the northeast have efficiency and effectiveness only on attraction, attitude and the belief not on information.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้เผยแพร่ ในโครงการพัฒนาดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือen
dc.title.alternative: The efficiency and effectiveness of printed media used in management of salt-affected soils in the northeast Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen