https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25095
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุนทร ช่วงสุวนิช | |
dc.contributor.author | บุญส่ง อุดมระติ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2525 | |
dc.identifier.isbn | 9745615854 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ สำรวจความคิดเห็นของครูและนักเรียนเกี่ยวกับความเหมาะสม คุณภาพ และปัญหาในการใช้อุปกรณ์ปฏิบัติการวิชาฟิสิกส์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ ครูสอนวิชาฟิสิกส์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 41 คน และนักเรียนที่เรียนวิชาฟิสิกส์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในปีการศึกษา 2524 จำนวน 426 คน ผลการวิจัยพบว่า ครูและนักเรียนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสม และคุณภาพ ของอุปกรณ์ปฏิบัติการ อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง และปัญหาในการใช้อุปกรณ์ปฏิบัติการคือ อุปกรณ์ปฏิบัติการชำรุดเสียหายง่าย มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป และปัญหาเกี่ยวกับแรงเสียดทานของอุปกรณ์ปฏิบัติการ นอกจากนี้จากการเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสม และคุณภาพของอุปกรณ์ปฏิบัติการ ระหว่างครูและนักเรียน นักเรียนชายและนักเรียนหญิง และนักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนสูงและต่ำ พบว่ามีความคิดเห็นที่ไม่แตกต่างกัน ยกเว้นความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมของเครื่องเคาะสัญญาณเวลาที่ ครูและนักเรียน นักเรียนชายและนักเรียนหญิง และนักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนสูงและต่ำ มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01, .05 และ .05 ตามลำดับ และนอกจากนี้ความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมของชุดทดลองการเคลื่อนที่เป็นแนวโค้ง พบว่า นักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ในการเรียนสูงและต่ำ มีความคิดเห็นแตกต่างกัน | |
dc.description.abstractalternative | The major purpose of this study was to investigate the opinions of teachers and students on the suitability and quality of physics laboratory instruments for mathayom suksa four in Bangkok Metropolis and the problems in using them. The data were collected by means of questionnaires answered by forty-one mathayom suksa four physics teachers and four hundred and twenty-six students studying physics in mathayom suksa four in 1981. The analysis of the data indicated that the teachers and students thought that the suitability and quality of the physics laboratory instruments were fair. The problems in using them were that they were easily damaged, too small or too large and some of them had problem of friction. Furthermore the comparison of the opinions on the suitability and the quality of the physics laboratory instruments between teachers and students, male and female students, that there no signification differences at .05 level except the opinions on the Ticker timer that there were significant difference at .01, .05 and .05 respectively. Moreover the comparison of the opinions on the suitability of the Projectile apparatus between the students with high and low learning achievement showed that there was significant difference at .01. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความคิดเห็นของครูและนักเรียนเกี่ยวกับอุปกรณ์ปฏิบัติการวิชาฟิสิกส์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในเขตกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Opinions of teachers and students concerning physics laboratory instruments for mathayom suksa four in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |