https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26156
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ขวัญสรวง อติโพธิ | |
dc.contributor.author | จตุพร อินทรกำเหนิด | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2546 | |
dc.identifier.isbn | 9741754043 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | สภาพการพัฒนาเมืองสุราษฏร์ธานี และการตั้งถิ่นฐานในปัจจุบัน ที่เมืองขยายออกจากพื้นที่ในเมืองเข้าสู่พื้นที่ชานเมืองเป็นผลมาจากนโยบายการพัฒนาเมืองของภาครัฐ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ส่งผลทำให้เมืองเกิดการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน การตั้งถิ่นฐาน อันนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ทั้งในพื้นที่เมืองและพื้นที่ชนบท จุดประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นศึกษาถึงสภาพการพัฒนาเมืองสุราษฏร์ธานี ตลอดจนกลุ่ม/หน่วยงานต่างๆที่มีส่วนในการพัฒนาเมืองตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างทางด้านอำนาจหน้าที่และบทบาทของหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลและพัฒนาเมืองคือ เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์และนำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาของเมืองสุราษฏร์ธานี จากการศึกษาทำให้สามารถสรุปได้ว่า สภาพการพัฒนาเมืองสุราษฏร์ธานีเกิดจากการพัฒนาของกลุ่ม/หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยภาครัฐจะประกอบด้วยหน่วยงานส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ซึ่งการพัฒนาแต่ละสมัยพบว่าในช่วงแรกการพัฒนาจะเกิดจากหน่วยงานส่วนกลางของภาครัฐ จนในช่วงยุคที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงทางด้านสาธารณูปโภค สาธารณูปการ โครงข่ายคมนาคม หน่วยงานของรัฐ ส่วนภูมิภาคและท้องถิ่นคือเทศบาล รวมถึงหน่วยงานภาคเอกชนเริ่มเข้ามามีบทบาทในการพัฒนามากขึ้น จนกระทั่งยุคปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐโดยเฉพาะหน่วยงานส่วนท้องถิ่น คือ เทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลแลภาคเอกชนเริ่มมีบทบาทต่อการพัฒนาเมืองมากขึ้น การที่หน่วยงานต่างๆ มีบทบาทหน้าที่ในการดำเนินงานที่ต่างกันส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ต่อพื้นที่ ซึ่งปัญหาเหล่านั้นเป็นผลมาจากการพัฒนาเมืองในอดีต ที่แต่ละหน่วยงานต่างดำเนินงาน ไม่มีการประสานการพัฒนาเมืองร่วมกัน ทั้งในด้านการดำเนินงานหรือแผนงาน ดังนั้นเพื่อให้การพัฒนาเมืองสุราษฏร์ธานีเป็นไปอย่างเป็นระบบแบบแผน หน่วยงานของรัฐและเอกชน จึงควรร่วมมือประสานการดำเนินงานร่วมกัน ทั้งหน่วยงานภาครัฐในระดับส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น หรือระหว่างหน่วยงานส่วนท้องถิ่นรวมถึงหน่วยงานภาคเอกชน โดยการประสานแผนการดำเนินงาน มาตรการ และอำนาจหน้าที่ ให้เหมาะสมกับแต่ละหน่วยงานและแต่ละพื้นที่ อันจะนำไปสู่การพัฒนาเมืองแบบบูรณาการต่อไปในอนาคต | |
dc.description.abstractalternative | The Development of administration Organization in the Surat thani town form the pattern of the city and made the city expand, affected by Development policy of central government and local government to change land used and settlement in city. As the result of the causes. The objective of this thesis are to understand the general development of Surat thani town, by all organization from the past to present, Also the study any problem and differences of Municipal and tambon administration and role on development. In order to Solved the problem of Surat thani city. This study reveals the development in Suratthani city affected by all organization, are central government and local government. In the 2nd level The city more affected in infrastructure Transportation by government organization in town local government, Surat thani municipality and stakehoders in city. The difference role, Activity and development project of all organization in city can be affect and form the problem of development in city. In order prevent and solve the problem of Surat thani city. The regulations are to encourage and persuade as well as of reconstruction development plan for all organization in city for the comprehensive development plan in the future. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การประสานการพัฒนาข้ามเขตบริหารการปกครอง : กรณีศึกษาเทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานีและองค์การบริหารส่วนตำบลรอบนอก | en |
dc.title.alternative | Development coordination across administrative boundaries : a case study of Surat Thani Municipality and surrounding tambon administration organizations | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การวางผังเมือง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |