https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/262
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิลปชัย สุวรรณธาดา | - |
dc.contributor.advisor | สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต | - |
dc.contributor.author | พิมพา ม่วงศิริธรรม, 2503- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741706766 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของการปรับพฤติกรรมทางปัญญา ที่มีต่อความมีระเบียบวินัยในตนเองของนักกีฬา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาฟุตบอลชายของโรงเรียนกีฬา กรุงเทพมหานคร ที่มีอายุระหว่าง 11-14 ปี จำนวน 8 คน กลุ่มตัวอย่างแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลอง 4 คน ได้รับการปรับพฤติกรรมทางปัญญาด้วยการฝึกทักษะทางจิต ได้แก่ เทคนิคการตั้งเป้าหมาย การจินตภาพ การพูดกับตนเองในทางที่ดี การดูตัวแบบ และการให้แรงเสริมทางบวก ควบคู่กับการฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬาฟุตบอล การเก็บรวบรวมข้อมูลดำเนินการ โดยบันทึกพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยในตนเอง ของนักกีฬาที่เกิดในแต่ละวัน จากการสังเกตนักกีฬาทั้งสองกลุ่มโดยผู้สังเกตในระยะเส้นฐาน ระยะทดลอง และระยะติดตามผล และนักกีฬา ตอบแบบวัดความมีระเบียบวินัยในตนเองก่อนการทดลอง หลังสิ้นสุดการทดลอง และหลังสิ้นสุดการทดลอง 3 สัปดาห์ นำผลที่ได้จากการสังเกตโดยผู้สังเกต และจากการตอบแบบวัดพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยในตนเองโดยนักกีฬา มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละเฉลี่ยของพฤติกรรมที่เกิด วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทางชนิดวัดซ้ำ และทดสอบค่าทีผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า 1. การปรับพฤติกรรมทางปัญญามีผลต่อพฤติกรรม ความมีระเบียบวินัยในตนเองของนักกีฬา นักกีฬากลุ่มทดลองที่ได้รับการปรับพฤติกรรมทางปัญญา มีพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยในตนเอง ในระยะสิ้นสุดการทดลองและระยะติดตามผล แตกต่างจากระยะก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ในกลุ่มควบคุมไม่พบความแตกต่างกัน 2. ในระยะสิ้นสุดการทดลองและระยะติดตามผล นักกีฬากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีพฤติกรรมความมีระเบียบวินัยในตนเอง ไม่แตกต่างกัน | en |
dc.description.abstractalternative | To study the effects of Cognitive Behavioral Modification (CBM) on athletes' self-discipline. Subjects were eight male athletes from Bangkok Sport School, aged 11-14 years. They were purposely selected from football team and divided into two groups, the CBM and the control groups. The only CBM subjects were trained the psychological skills techniques: goal setting, imagery, and positive self-talk. Modeling and positive reinforcement techniques were also assigned for the CBM group during the training and competition sessions. Both groups were daily observed self-discipline behaviors by the well-trained observers and recorded the data on the baseline, treatment, and follow-up phases. In each phase, all the subjects were asked to complete self-discipline behavioral forms. Data from observers and Self-discipline Behavioral Forms from three different phases were analyzed. The percentage, two-way Analysis of Variance with Repeated Measures, and t-test were taken into account. The results revealed that: 1. The CBM effected to athletes' self-discipline behaviors. The CBM group showed statistically significant difference between the treatment and follow-up phases from the baseline phase at the .05 level but not on the control group. 2. There was no significant difference between groups on self-discipline behaviors at the treatment and follow-up phases. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2001.643 | - |
dc.subject | การปรับพฤติกรรม | en |
dc.subject | วินัย | en |
dc.subject | นักกีฬา | en |
dc.subject | พฤติกรรม | en |
dc.title | ผลของการปรับพฤติกรรมทางปัญญา ที่มีต่อความมีระเบียบวินัยในตนเองของนักกีฬา | en |
dc.title.alternative | Effects of cognitive behavioral modification on self-discipline of athletes | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Silpachai.S@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Sompoch.I@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2001.643 | - |