https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26505
Title: | การพัฒนาแผนกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรบุคคลในสถาบันราชภัฏ |
Other Titles: | A development of the human resource management strategic plan for Rajabhat institute |
Authors: | ทรงพล โสภณ |
Advisors: | พรชุลี อาชวอำรุง สุชาติ ตันธนะเดชา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและความต้องการทรัพยากรบุคคลในสถาบันราชภัฏเพื่อวิเคราะห์แผนกลยุทธ์ เพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจและภาพอนาคตที่เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรบุคคลในสถาบันราชภัฏและเพื่อพัฒนาแผนกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรบุคคลในสถาบันราชภัฏ ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยโดยวิเคราะห์สาระ ข้อมูลจากเอกสารและจากแบบสำรวจบุคลากร ได้แก่ อาจารย์ อาจารย์พิเศษ อาจารย์อัตราจ้าง ของสถาบันราชภัฏ 36 สถาบัน และการสนทนากลุ่ม (FOCUS GROUP) ได้แก่ กลุ่มตัวอย่าง อธิการบดี ผู้นำชุมชน นายกสภาประจำสถาบัน ผู้บริหาร นายกสโมสรอาจารย์ และประธานหอการค้าจังหวัด จำนวน 8 สถาบัน รวมทั้งการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกสถาบัน จำนวน 6 คน และการตรวจสอบผลการวิจัยโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 12 คน ผลการวิจัยพบสภาพปัญหาและความต้องการทรัพยากรบุคคลในสถาบันราชภัฏเกี่ยวกับอัตราส่วน วุฒิการศึกษาและจำนวนอาจารย์ในแต่ละโปรแกรมวิชา รวมทั้งการขาดแคลนบุคลากรเสริมในสายงาน นิสิตนักศึกษา จึงนำไปสู่แผนพัฒนากลยุทธ์การจัดการทรัพยากรบุคคลทั้ง 5 ด้าน คือ กลยุทธ์การสรรหาและคัดเลือกอาจารย์ กลยุทธ์การสรรหาและคัดเลือกบุคลากรเสริม กลยุทธ์การพัฒนาอาชีพ กลยุทธ์การพัฒนาบทบาทหัวหน้างาน และกลยุทธ์การพัฒนาการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงาน ซึ่งในแต่ละกลยุทธ์จะประกอบด้วยกลยุทธ์รอง 4 ด้านคือ กลยุทธ์เชิงรุก กลยุทธ์ปรับตัว กลยุทธ์พลิกฟื้น และกลยุทธ์ประคองตัว รวมทั้งกำหนดวิธีในการปฏิบัติเพื่อให้เกิดกลยุทธ์ต่างๆ สถาบันราชภัฏแต่ละแห่งสามารถนำกลยุทธ์และกลวิธีต่างๆไปปรับปรุงใช้ให้เหมาะสมกับสภาพปัจจุบันของสถาบันราชภัฏในแต่ละท้องถิ่น |
Other Abstract: | The research was based on literature review as well as a survey of personnel and instructors in 36 Rajabhat Institutes and a focus group in 8 institutes. The focus group was made up of a sample group, the President of Rajabhat Institute, community leaders, the Chairman of the Board of Rajabhat Institute, administrators, the Chairman of the Faculty Club and the Chairman of the Provincial Chamber of Commerce. In addition, data were obtained from interviews with 6 experts outside Rajabhat Institute and an investigation into the research results of 12 experts. It was found that there were problems with instructor staffing levels in each program, the qualifications of instructors, supporting staff and the proportion of the student body to the number of instructors. To solve these problems, 5 aspects of human resource management strategic planning should be carried out. This should include the screening of instructors, the screening of supporting staff, staff development, development of leaders' roles and teamwork. Each strategic plan included 4 strategy types: proactive strategies, adjustment strategies, recovery strategies and self-sustaining strategies. Steps were identified to materialize these plans. Each Rajabhat Institute should be able to adopt these strategies and adapt them to meet their specific needs. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | อุดมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26505 |
ISBN: | 9741740697 |
Type: | Thesis |