https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28488
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุจริต เพียรชอบ | - |
dc.contributor.author | ศรีทอง ทองเจริญ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745692344 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตในด้านร่างกาย จิตใจ สติ ปัญญา และคุณธรรม ที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทย ชุดวรรณวิจักษณ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ผู้วิจัยสร้างเกณฑ์การวิเคราะห์เนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตทั้ง 4 ด้าน นำมาวิเคราะห์เนื้อหาหนังสือเรียนดังกล่าว เสนอผลการวิจัยเป็นความเรียงประกอบตาราง แสดงความถี่ของเนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตที่ปรากฏใน หนังสือเรียนดังกล่าว ผลการวิจัยพบว่า หนังสือเรียนภาษาไทย ชุดวรรณวิจักษณ์มีเนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตทางด้าน สติปัญญาปรากฏอยู่มากที่สุด รองลงมาได้แก่ เนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตทางด้านคุณธรรม จิตใจ และร่างกาย ตามลำดับ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าเนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตทางด้านคุณธรรมนั้น ปรากฏอยู่ในเรื่องต่างๆของหนังสือเรียนชุดนี้ นับจำนวนเรื่องได้มากที่สุด และในจำนวนเรื่องต่างๆ ของหนังสือเรียนชุดนี้พบว่า เรื่องลลิตตะเลงพ่าย มีเนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตปรากฏอยู่มากที่สุด ส่วนที่ปรากฏน้อยที่สุดได้แก่เรื่อง ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to analyze quality of life in the aspects of physical, mental, intellectual and moral appeared in Thai textbooks Wannawijak at the upper secondary education level. The researcher constructed an analytical themes concerning quality of life in the four aspects for analyzing the content of Thai textbooks Wannawijak. The obtained data were analyzed and presented in description and table of the frequency of quality of life themes appeared in these Thai textbooks. It was found that the quality of life themes most appeared in Thai textbooks Wannawijak was the intellectual aspect, next were moral, mental and physical respectively. But it was noted that the quality of life themes in moral aspect appeared In most Btories in these Thai textbooks, and it was found that the story which quality of life most appeared was Lilit Taleng Pai, and the least was Silajaruk Pho Khun Ram Khamheang. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การวิเคระห์เนื้อหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตที่ปรากฏในหนังสือเรียนภาษาไทย ชุดวรรณวิจักษณ์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย | en |
dc.title.alternative | Content analysis on quality of life appeared in Thai textbooks Wannawijak at the upper secondary education level | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |