https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28592
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพบูลย์ นัยเนตร | - |
dc.contributor.author | ศุภลักษณ์ วิรัชพินทุ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745761486 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาอนุกรมวิรานของปูปอร์ทนิดในประเทศไทย ระหว่าง พ.ศ. 2530-2531 ได้ทำการสำรวจและเก็บตัวอย่างจากรจังหวัดต่างๆ บริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน การจำแนกสปีชีล์โดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยา ตามแนวการศึกษาของ Sakai (1937, 1965, 1969, 1976), Stephenson และ Campbell (1957, 1959), shen (1934-, 1937, 1940), Leene (1938), Stephenson และ Hudson (1956), Joel และ Raj (1983) และ Kemp (1923) พบปูปอร์ทูนิด 3 ลับแฟมิลี 7 จีนัส 42 สปีซีส์ คือ ลับแฟมิลี 1 Podophthalminae พบ 1 จีนัส คือ Podophthalmus ได้แก่ Podophthalmus vigil ลับแฟมิลี 2 Caphyrinae พบ 1 จีนัส คือ จีนัส Lissocarcinus ได้แก่ Lissocarcinus arkati ลับแฟมิลี 3 Portuninae พบ 5 จีนัส คือ จีนัส Lupocyclus ได้แก่ Lupocyclus rotundatus, จีนัส Portunus ได้แก่ P. sanguinolentus, P. pelagicus, P. gladiator, P. argentatus, P. pseudoargentatus, P. granulatus, P. tenuipes, P. hastatoides P. tweediei, P. tuberculosus, P. brockii, P. pulchricristatus, P. gracilimanus P. minutus และ Portunus sp. I, จีนัส Scylla ได้แก่ S. serrata, S. tranquebarica, จีนัส Charybdis ได้แก่ C. acutifrons, C. feriatus, C. affinis, C. miles, C. anisodon, C. hellerii, C. lucifera, C. annulata, C. variegata, C. natator, C. bearforti, C. vadorum และ C. truncata, จีนัส Thalamita ได้แก่ T. sima, T. chaptali, T. admete, T. crenata, T. foresti, T. spinimana, T. tenuipes, T. prymna และ T. danae ในการศึกษาครั้งนี้ P. pseudoargentatus, C. beauforti, T. admete, T. foresti T. prymna (form b) และ T. tenuipes เป็นรายงานครั้งแรกในประเทศไทย และมีปูในจีนัส Portunus 1 สปีชีส์ที่ไม่ทราบชื่อวิทยาศาสตร์ สปีชีส์มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ได้แก่ ปูทะเล (จีนัส Scylla) P. pelagicus, P. sanguinolentus, C. feriatus, C. natator, C. beauforti และ Podophthalmus vigil ปูปอร์นิดส่วนใหญ่มีการกระจายทั้งชายฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ปูที่พบเฉพาะอ่าวไทย ได้แก่ P. argentatus, P. pseudoargentatus, P. tenuipes, P. tuberculosus, P. brockii, P. minutus Portunus sp. I, c. annulata, T. chaptali, T. spinimana, T. danae, S. tranquebarica, Lupocyclus rotundatus และ Lissocarcinus arkati ส่วนที่ปูพบเฉพาะชายฝั่งอันดามัน ได้แก่ P. granulatus, C. acutifrons, C. beauforti, T. danae และ T. foresti สำหรับสปีชีส์ที่จัดว่ามีการกระจายทั่วไปเนื่องจากพบแทบทุกจังหวัดที่ทำการสำรวจ ได้แก่ P. pelagicus, P. hastatoides, P. tweediei และ S. serrate | - |
dc.description.abstractalternative | Taxonomy of Portunid crabs were studied between 1987-1988. The materials were collected in different habitats from the Gulf of Thailand and Andaman Sea. Identification and morphological studies were based on the study of Sakai (1937, 1965, 1969, 1976), Stephenson and Campbell (1937, 1959), Shen (1934, 1937, 1940), Leene (1938), Stephenson and Hudson (1956), Joel and Raj (1983) and Kemp (1923). From this study 3 subfamilies, 7 genera and 42 species were recorded. Subfamily 1 Podophthalminae : Podophthalmus vigil Subfamily 2 Caphyrinae : Lissocarcinus arkati Subfamily 3 Portuninae : Lupocyclus rotundatus, Portunus sanguinolentus, P. pelagicus, P. gladiator, P. argentatus P. pseudoargentatus, P. granulatus, P. tenuipes, P. hastatoides, P. tweediei, P. tuberculosus, P. brockii, P. pulchricristatus, P. gracilimanus, P. minutus, Portunus sp. I, Scylla serrata, S. tranguebarica, charybdis acutifrons, C. feriatus, C. affinis, C. miles, C. anisodon, C. hellerii, C. lucifera, C. annulata, C. variegata, C. natator, C. beauforti, C. vadorum, C. truncata, Thalamita sima, T. chaptali, T. admete, T. crenata, T. foresti, T. spinimana, T. tenuipes, T. prymna and T. danae Six species : P. pseudoargentatus, C. beauforti, T. admete, T. foresti, T. prymna (form b.) and T. tenuipes are the first record in Thailand. Eight species : S. serrata, S. tranquebarica, P. pelagicus, P. sanguinolentus, C. feriatus, C. natator, C. beauforti and Podophthalmus vigil are economic species. Most of the species of Portunid crabs were found both in Andaman Sea and in the Gulf of Thailand. However : P. argentatus, P. pseudoargentatus, P. tuberculosus, P. brockii, P. minutus, Portunus sp„ I, C. annulata, T. chaptali, T. spinimana, T. danae, S. tranguebarica, Lupocyclus rotundatus and Lissocarcinus arkati were found only in the Gulf of Thailand while : P. granulatus, C. acutifrons, C. beauforti, T. danae and T. foresti were found only in Andaman Sea. There are four species : P. pelagicus, P. hastatoides, P. tweediei, S. serrata are common in every provinces. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | อนุกรมวิธานของปูปอร์ทูนิดในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Taxonomy of Portunid crabs in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |