DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โสภณ เริงสำราญ-
dc.contributor.advisor: อมร เพชรสม-
dc.contributor.author: ผกามาส เหล่าทองสาร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: นำรากของต้นคนทา (Harrisonia perforate Merr.) ที่แห้งและบดละเอียดมาสกัดด้วยเมทานอลได้สิ่งสกัดสีแดงปนดำ นำมาสกัดต่อด้วยเฮกเซนและคลอโรฟอร์มได้สิ่งสกัดสีเขียวปนดำ และสีแดงปนดำ ตามลำดับ นำสิ่งสกัดในแต่ละส่วนมาทำการแยก โดยวิธีคอลัมน์โครมาโทกราฟีและควิคคอลัมน์โครมาโทกราฟิ สามารถแยกสารได้ 6 ชนิด ซึ่งจากการวิเคราะห์สูตรโครงสร้างโดยอาศัยสมบัติทางกายภาพ, ปฏิกิริยาเคมี และหลักฐานทางสเปกโทรสโกปี สามารถบอกสูตรโครงสร้างได้ 4 ชนิด คือ heteropeucenin-7-methyl ether, perforatic acid, ของผสมสเตอรอยด์พวก β-sitosterol, stigmasterol, campesterol และของผสมของ β-sitosterol-3-o-glucopyranoside, stigmastery1-3-o-glucopyranoside, chlorestery1-3-o-glucopyranoside ส่วนสารอีก 2 ชนิดที่ยังไม่ทราบสูตรโครงสร้าง ได้แก่ สาร 4 มีจุดหลอมเหลว 220°C สาร 5 มีจุดหลอมเหลว 66-68°C นอกจากนี้ยังได้รายงานการวิเคราะห์สิ่งสกัดในชั้นน้ำ พบพวกเกลือคลอไรด์, น้ำตาล และกรดแอมิโน-
dc.description.abstractalternative: Dried Roots of Harrisonia perforata Merr. were finely crushed and extracted with methyl alcohol, giving a dark red crude. This crude was further extracted with hexanes and chloroform, giving a dark green and a dark red crude respectively. The crudes were separated by column chromatography and quick column chromatography, from which, six compounds were seperated. Determination of structure was done through the physical properties, chemical reactions and spectroscopic evidences. Four identified components were herteropeucenin-7-methyl ether, perforatic acid, mixed steroids of β-sitosterol, stigmasterol and campesterol, and mixed glycosides of β -sitosteryl-3-o-glucopyranoside, stigmasteryl-3-o-glucopyranoside, chloreste l-3-o-glucopyranoside. The other two components were compound 4 (m.p. 220°C), and compound 5 (m.p. 66-68°C). Besides, the present study also reported the identification of the aqueous layer extract, from which the chloride salts, sugars and amino acids were found.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: องค์ประกอบทางเคมีของรากคนทา (Harrisonia perforata Merr.)en
dc.title.alternative: Chemical constituents of the roots of harrisonia perforata merr.en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen