https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31344
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมพงศ์ ฉัตราภรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | ขจรยศ อยู่ดี | - |
dc.contributor.author | ธนากร โอสถจันทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745697982 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ได้ปลูกผลึกเดี่ยว ZnSe ขนาด 10xl0x5 mm³ จากสภาวะไอ ในบรรยากาศของแก๊สไฮโดรเจนที่อุณหภูมิ 1100-1250 °C. สารตั้งต้นสังเคราะห์โดยตรงจากธาตุ Zn(99.9999%) และ Se(99.999 ). การปลูกผลึกจากเทคนิคการแกว่งกวัดของอุณหภูมิจะทำให้ได้ผลึกที่สมบูรณ์และมีเกรนขนาดใหญ่ จากการถ่ายภาพเลี้ยงเบนรังสีเอกซ์แบบผง พบว่ามีโครงสร้างผลึกเป็นแบบซิงค์เบลนด์ มีค่าคงที่โครงผลึกเท่ากับ 5.6682±.ooo4 A. การนำไฟฟ้าในผลึก ZnSe ที่ปลึกได้อธิบายได้ด้วยกระแส space-charge-limited จากการวัดการสะท้อนไมโครเวฟ ได้ค่าสภาพต้านทานและค่าคงที่ไดอิเล็กทริกที่ความถี่ไมโครเวฟเท่ากับ3x10⁸Ω –cm และ 8.76 ตามลำดับ ได้ศึกษาการเปลี่ยนสภาพต้านทานของผลึก ZnSe โดยการโดปด้วย Zn, Ga, A1 และ Cu ตามลำดับ ผลึกที่โดปด้วย A1 จะมีสภาพต้านทานต่ำถึง 0.2-0.6 Ω-cm ได้คำนวณหาความเข้มข้นพาหะจากการวัด c-v ของรอยต่อ MS และ MIS จากการวัดการดูดกลืนแสง พบว่าผลึก ZnSe ที่ปลูกได้ มีช่องว่างแถบพลังงานเป็นแบบตรงมีขนาดเพิ่มขึ้นจาก 2.633eV ถึง 2.751eV เมื่ออุณหภูมิลดลงจาก 300k ถึง 11k การเปลี่ยนขนาดช่องว่างแถบพลังงาน และพารามิเตอร์ความชันส่วนหางของเออบาค กับอุณหภูมิ แสดงให้เห็นว่า การดูดกลืนเหล่านี้มีผลมาจากการที่โฟนอนเชิงแสงตามยาวเหนี่ยวนำให้เกิดสนามไฟฟ้าย่อยภายในสารการดูดกลืนที่พลังงานโฟตอนต่ำกว่า Eg สอดคล้องกับการย้ายสถานะในแถบพลังงานเดียวกันและการดูดกลืนจากพาหะอิสระ | - |
dc.description.abstractalternative | Single crystals of ZnSe with dimensions of 10xl0x5 mm³ were grown from vapor-phase in hydrogen atmosphere at 1100-1250 °C. The starting material was prepared by direct synthesis from Zn(99.9999%) and Se(99.999 ). The crystals of larger grain and higher quality were obtained by temperature oscillation technique. X-ray powder diffraction method was used to determine the ZnSe crystal structure to be zinc-blend type with lattice constant of 5.6682±.ooo4 A. The mechanism of electrical conduction in as grown crystals could be described as space-charge-limited current process. However resistivity at microwave frequencies obtained from microwave reflection technique was 3x10⁸Ω -cm with a dielectric constant of 8.76. The change in resistivity of ZnSe samples was studied by doping with Zn, Ga, Al and Cu respectively. Low resistivity of 0.2 0.6 Ω -cm was obtained from the Al doped samples. Carrier concentrations were also obtained by C-V measurement of MS and MIS samples. The experimental results of optical absorption measurement show that the as grown ZnSe has direct energy gaps between 2.633 eV and 2.751 eV at temperatures from 300K down to llK, respectively. The temperature dependence of the energy gap and the slope parameter in Urbach tail indicates that the absorption is influenced by the LO phonon-induced electric microfields. Absorption at photon energies lower than Eg is due to intraband transition and free carrier absorption . | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การปลูกผลึกและการศึกษาคุณสมบัติบ่งชี้ ของสารกึ่งตัวนำซิงค์ซีลีไนด์ | en |
dc.title.alternative | Crystal growth and characterization of zinc selenide semicondultor | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |