https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36900
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เยาวดี วิบูลย์ศรี | - |
dc.contributor.author | ณัฐพงษ์ งามแสง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746342002 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่าฟังก์ชันสารสนเทศของข้อสอบ (IIF) และค่าฟังก์ชันสารสนเทศของแบบสอบ (TIF) แบบตัวเลือกซ้อนระหว่างประเภทที่กำหนดและไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบ โดยใช้ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ ด้วยวิธีการของเบส์ แบบสอบที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบวิชาวิทยาศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2538 ในจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 2,400 คน ผลการวิจัยพบว่า 1.ค่าฟังก์ชันสารสนเทศของข้อสอบ ข้อสอบในแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่กำหนดสถานการณ์คำตอบ มีค่าฟังก์ชันสารสนเทศสูงข้อสอบในแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่ไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบที่ระดับความสามารถสูง (O > 1.00) แต่ข้อสอบในแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่ไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบ มีค่าฟังก์ชันสารสนเทศสูงกว่าข้อสอบในแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่กำหนดสถานการณ์คำตอบที่ระดับความสามารถปานกลาง (-1< O<1) ข้อสอบในแบบสอบประเภทที่กำหนดและไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบ มีค่าฟังก์ชันสารสนเทศเท่ากัน ที่ระดับความสามารถต่ำ (O<-1.00) 2.ค่าฟังก์ชันสารสนเทศของแบบสอบ แบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่กำหนดสถานการณ์คำตอบ มีค่าฟังก์ชันสารสนเทศสูงกว่าแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่ไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบ ที่ระดับความสามารถสูง (O>1.00) แต่แบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่ไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบมีค่าฟังก์ชันสารสนเทศสูงกว่าแบบสอบตัวเลือกซ้อนประเภทที่กำหนดสถานการณ์คำตอบ ที่ระดับความสามารถปานกลางถึงต่ำ (-3.00< O<1.00) | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to compare the values of item and test information functions (IIF and TIF) of the complex multiple choices test between with and without answer situation, through item response theory by Baysian Estimation. The science test was used to collect data. The samples of this research were 2,400 Mahayom Suksa two students studying in the academic year 1995 in Sisaket province. The results were as follows. 1.The item information function (IIF) The complex multiple choices item with answer situation provided more item information than those in the complex multiple choices item without answer situation at the high ability level (O>1.00). But the complex multiple choices item without answer situation provided more item information than those in the complex multiple choices item with answer situation at the medium ability level (-1.00<O-1.00). The complex multiple choices item with and without answer situation provided equal item information at the low ability level (O<-1.00). 2.The test information function (TIF) The complex multiple choices test with answer situation provided more test information than the complex multiple choices test without answer situation at the high ability level (O>1.00). But the complex multiple choices test without answer situation provided more test information than the complex multiple choices test with answer situation at the medium to low ability level (-3.00< O1.00). | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบค่าฟังก์ชันสารสนเทศของแบบสอบแบบตัวเลือกซ้อน ระหว่างประเภทที่กำหนดและไม่กำหนดสถานการณ์คำตอบ | en_US |
dc.title.alternative | A comparison of the test information function between the complex multiple choices with and without answer sitiuations | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิจัยการศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |