https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4181
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | มงคล เดชนครินทร์ | - |
dc.contributor.author | อมรพงษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743337458 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | เสนอการออกแบบและสร้างระบบเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์โดยใช้ภาษาเบสิก ในรูปแบบของชุดอุปกรณ์ฝึกทดลองสำหรับผู้ศึกษา ชุดทดลองนี้สามารถใช้เขียนและทดสอบโปรแกรมควบคุมได้ โดยไม่ต้องใช้ไมโครคอมพิวเตอร์มาช่วยแต่อย่างใด เพราะมีตัวแปลภาษาเบสิกเป็นภาษาเครื่องติดตั้งอยู่แล้ว จึงทำงานได้อย่างอิสระและใช้งานรับคำสั่งรูปแบบภาษาเบสิกได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจคำสั่งได้ง่ายและรวดเร็ว แผงทดลองของชุดอุปกรณ์มีขนาดเล็กและราคาถูก เหมาะสำหรับผู้ศึกษาที่มีงบประมาณน้อย ชุดฝึกทดลองแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแผงควบคุม และส่วนแผงทดลองที่มีการทดลองย่อย ชุดอุปกรณ์ฝึกทดลองมีชุดทดลองย่อยอยู่ในแผงทดลอง ผู้เรียนสามารถเรียนรู้หลักการพื้นฐานในการควบคุม คือ การแปลงสัญญาณจากแอนะล็อกเป็นดิจิทัล การแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นสัญญาณแอนะล็อก อินพุตและเอาต์พุตพอร์ตผ่านแบบขนาน ไฟวิ่ง 64 ดวงแบบเมทริกซ์ อินพุตแผงแป้นอักขระ 12 ปุ่ม การแสดงผลแบบแอลซีดี การควบคุมมอเตอร์กระแสตรงและสเต็ปปิงมอเตอร์ และการควบคุมแอลซีดีแบบเจ็ดส่วน | en |
dc.description.abstractalternative | Presents the design and contruction of a microcontroller learning system in the form of an experiment board set for students. The experiment set can be used to write and test a control program without using a microcomputer. This is because the learning system contains a BASIC interpreter, can be used independently, and can run a BASIC program. This facilitates the user's learning of the BASIC language. The experiment boards are small and inexpensive, this is suitable for students with a limited fund. The boards include two parts: The control board and the experiment board. The experiment board can run many experiments which are fundamentals in control work, namely, analog-to-digital conversion, digital-to-analog conversion, inputs and outputs via a parallel port, a matrix LED display, a 12-key keyboard input, a character LCD display, DC-and stepping motor controls, a seven-segment display | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ไมโครคอนโทรลเลอร์ | en |
dc.title | ระบบเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์โดยใช้ภาษาเบสิก | en |
dc.title.alternative | A microcontroller learning system using the basic language | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Krisada.V@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |