Title: การใช้สิทธิป้องกันโดยไม่จำต้องหลีกเลี่ยงภยันตรายก่อน (Stand Your Ground)
Other Titles: PROVIDING THE RULE OF STAND YOUR GROUND IN THAI LAW
Authors: จุฬาลักษณ์ รัตนะจินดาวงศ์
Advisors: วีระพงษ์ บุญโญภาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Viraphong.B@chula.ac.th
Subjects: สิทธิของพลเมือง -- การป้องกัน
กฎหมาย -- การคุ้มครองพลเรือน
Civil rights -- Protection
Law -- Protection of civilians
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เมื่อบุคคลแต่ละคนต่างก็มีสิทธิตามธรรมชาติเช่นเดียวกันบนพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ และมนุษย์ทุกคนก็มีสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคกันตามธรรมชาติ บุคคลทุกคนอาจมีสิทธิและใช้สิทธิได้ตามขอบเขตของตนเองนอกจากนี้การจะให้สิทธิของบุคคลมีความสมบูรณ์ได้จริงบุคคลจะต้องสามารถปกป้องคุ้มครองสิทธิที่มีอยู่ของตนนั้นได้ด้วย การคุ้มครองสิทธิด้วยตนเองที่สำคัญได้แก่ สิทธิในการป้องกันตนเอง ปัจจุบันกฎหมายเรื่องการกระทำโดยป้องกันของไทยมีหลักเกณฑ์ที่ยังคงมีปัญหาด้านการปรับใช้ในการวินิจฉัยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และเกิดความสับสนขึ้นในการปรับใช้ในหลายประเด็น ซึ่งย่อมทำให้สิทธิของผู้ป้องกันมีความไม่แน่นอนด้วยเช่นกัน รวมทั้งหลักเกณฑ์ของกฎหมายอันเคร่งครัดไปในทางที่ค่อนข้างจำกัดสิทธิของผู้ป้องกันเช่นนี้ยังทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้ป้องกันได้ ซึ่งการใช้บทบัญญัติเรื่องการป้องกันในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลายาวนานโดยมิได้ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยกับความเหมาะสมในสภาพสังคมก็ทำให้เกิดปัญหาต่อการนำมาปรับใช้กับข้อเท็จจริงที่มีความซับซ้อนของสังคมที่มากขึ้นด้วย อีกทั้งในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายของเจ้าพนักงานตำรวจก็มีความสัมพันธ์กับหลักกฎหมายเรื่องการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากตามแนวคำพิพากษาการใช้กำลังในการปฏิบัติหน้าที่นั้นจะชอบด้วยกฎหมายก็ต่อเมื่อเป็นไปตามหลักเกณฑ์เรื่องการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย โดยเฉพาะกรณีที่มีการใช้กำลังในการปฏิบัติตามหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจที่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งถึงแก่ความตายที่เรียกกันว่าการวิสามัญฆาตกรรมจะต้องคำนึงถึงหลักเกณฑ์เรื่องการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายด้วยเสมอ ซึ่งหลักการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายของไทยที่มีขอบเขตค่อนข้างจำกัดเช่นนี้ย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการตามหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจที่อาจไม่กล้าปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายอย่างเต็มที่เนื่องจากเกรงว่าจะต้องเป็นผู้กระทำความผิดได้โดยง่าย ทั้งที่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจเป็นการกระทำที่ควรมีอำนาจเฉพาะกว่าการป้องกันทั่วไป เพราะนอกเหนือจากการปกป้องคุ้มครองตัวเจ้าพนักงานตำรวจหรือผู้อื่นซึ่งอยู่ในภยันตรายขณะนั้น ยังเป็นการปกป้องคุ้มครองความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของสาธารณะส่วนรวม และรักษากฎหมายของรัฐจากผู้กระทำความผิดอันฝ่าฝืนต่อกฎหมายอีกด้วย ในการแก้ไขปัญหาประการต่างๆข้างต้นอาจทำได้โดยการศึกษาหลัก Stand Your Ground ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มการนำมาปรับใช้กับกฎหมายเรื่องการกระทำโดยป้องกันมากขึ้นในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำมาปรับใช้กับกฎหมายไทยโดยคำนึงถึงความเหมาะสมอย่างรอบด้าน ซึ่งหลัก Stand Your Ground เป็นหลักการที่มุ่งให้ความเป็นธรรมและคุ้มครองสิทธิของผู้ป้องกัน รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนากฎหมายไทยในการแก้ปัญหากฎหมายดังกล่าวให้การปรับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในด้านการคุ้มครองสิทธิของผู้กระทำการป้องกัน และความคล่องตัวในการปฏิบัติราชการตามหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจ ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
Other Abstract: When each person has his/her own natural rights same as on the basis of humanity and everyone has their own rights and equality. They shall have the right to be used under the extent of them. In addition, the individual rights will be truly completed when people can protect their existing rights as well. A right to self-defense is the most important self-rights protection. Nowadays, Thailand Defense of legal actions is still carrying the problem in diagnose fact occur, and lack of certainty. Which is causing the confusion to deploy on many issues and it will ensure that the rights are uncertainties. Including the strict rules of law that somewhat limited the rights of people. The provision regarding the protection in Thailand for a long period of time without any modification to the appropriate social conditions which is causing to navigation adapted to the fact that complexity of society increases. In a matter of statutory duty of the police, it is associated with the protection law – according to the decision to use force would be lawful when it regarding to the protection law. Particularly, the case with using the force of the police’s duty which caused the death of the other party called extrajudicial killing. As the law has a limited scope this would affect the efficiency of the performance of police officers that may not be fully legal duty because they will be worried to be the offender. The duty of the police’s actions should have exclusive jurisdiction over the common defense, in addition they can protect others in danger situation and also to protect public order and the safety of the public at large, and still maintain the law of the state from the offender’s violation of the law as well. To solve the above problems may be achieved by study “Stand Your Ground” which at present, this study is likely adapted to use with the legal action in many different countries especially in the United States. The main of “Stand Your Ground” is to ensure fairness and protect the right of the defense including the enhancement in the performance of the police. This will contribute to the development of Thai’s law in resolving such legislation to implement the law effectively, especially in the protection of the rights of the defense and the flexibility of official duties of the police in the prevention and suppression of crime of the country even further.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43550
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1016
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.1016
Type: Thesis