https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47395
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญเจริญ ศิริเนาวกุล | - |
dc.contributor.advisor | สุยุชน์ สัตยประกอบ | - |
dc.contributor.author | โอภาส น้านิรัติศัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745791474 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการพัฒนาต้นแบบโครงระบบเชี่ยวชาญ เพื่อสาธิตการพัฒนาระบบเชี่ยวชาญให้คำปรึกษาอเนกประสงค์ ซึ่งได้พัฒนาขึ้นด้วยภาษาซี บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ตระกูลไอบีเอ็มพีซีขนาด 16 บิต โดยมีสถาปัตยกรรมเป็นแบบระบบฐานแห่งกฎ ค่าปัจจัยความแน่นอนสามารุกำหนดได้เฉพาะในส่วนการกระทำของกฎที่เป็นข้อสรุปของเป้าประสงค์เท่านั้น การควบคุมใช้วิธีการหาเหตุผลแบบไปข้างหน้าเป็นหลักและการหาเหตุผลแบบย้อนกลับเป็นส่วนประกอบ ในกระบวนการอนุมานจะมีการคัดเลือกกฎข้อที่เหมาะสมมากที่สุดก่อนจะนำมาประยุกต์ใช้ ลักษณะของการออกแบบได้แยกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนการสร้างและแก้ไขฐานวามรู้เป็นแบบบรรรณาธิกรกฎ และส่วนการให้คำปรึกษาเป็นแบบสอบถามตอบนระหว่างระบบกับผู้ขอคำปรึกษา สำหรับการสาธิตได้ทำกรณีทดสอบ โดยการพัฒนาตัวอย่างระบบเชี่ยวชาญให้คำปรึกษาขึ้น 2 ระบบ คือ ระบบเชี่ยวชาญแนะนำการตั้งอุณหภูมิของเครื่องควบคุมอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมตาม เดือน วัย เวลา และระบบเชี่ยวชาญแนะนำการเลือกเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สนับสนุนให้เหมาะสมตามชนิดของงานที่ประยุกต์ใช้ ผลจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าต้นแบบโครงระบบเชี่ยวชาญที่พัฒนาขึ้นสามารถพัฒนาระบบเชี่ยวชาญได้ง่าย และระยะเชี่ยวชาญที่ได้สามารถให้คำปรึกษาแก่ผู้ใช้ได้อย่างสมเหตุผล | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of the research was to develop a prototype of expert system shell for demonstrating the generalized consultation. The expert system shell was written using C language on an IBM PC compatible microcomputer, the prototype was developed based on the rule-based system architecture. Their certainty factors could be defined only in the action part of the ruled which were the conclusion of the goal. The control strategy was mainly based on forward reasoning. However backward reasoning could also be applied when necessary. During the inference process, the search method selects the most suitable rule which should be applied. The design was divided into two first past was the rule editor and the second part was the consultation. Two case studies were used for demonstration; the thermostat setting and the IBM PC system configuration selection. The results from this research indicated that expert, system shell prototype developed expert system were capable of providing reasonable consultation to the users. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ระบบผู้เชี่ยวชาญ (วิทยาการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Expert systems (Computer science) | en_US |
dc.title | การพัฒนาต้นแบบเพื่อการสาธิตโครงระบบเชี่ยวชาญ | en_US |
dc.title.alternative | Development of demonstration expert system shell prototype | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |