https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48022
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธรรมนูญ โรจนะบุรานนท์ | - |
dc.contributor.advisor | สมพูล กฤตลักษณ์ | - |
dc.contributor.author | รัชฎาพร อิสริยเวศม์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745810756 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาปริมาณตะกั่วในเลือดของเด็กอายุ 3 – 9 ปี โดยประมาณ ที่พักอาศัยอยู่ในโรงหลอมตะกั่ว และที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนที่ห่างจากโรงหลอมตะกั่วไม่เกิน 1 กิโลเมตร เปรียบเทียบกับเด็กกลุ่มควบคุม โดยทำการเจาะเลือดแล้ววิเคราะห์โดยวิธี Atomic Absorption Spectrophotometry ประกอบกับการใช้แบบสอบถามเพื่อศึกษาปัจจัยบางประการที่คาดว่าจะมีความสัมพันธ์กับปริมาณตะกั่วในเลือดของเด็ก ผลการศึกษาพบว่า ค่าเฉลี่ยของปริมาณตะกั่วในเลือดของเด็กในโรงหลอมตะกั่วมีค่าสูงที่สุด รองลงมาคือเด็กที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนที่ใกล้โรงหลอมตะกั่ว และเด็กกลุ่มควบคุม ซึ่งเท่ากับ 78.66, 27.81 และ 21.76 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตรตามลำดับ ซึ่งเมื่อทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยโดยใช้สถิตินอนพาราเมตริก (Nonparametric Statistics) ก็พบว่าแตกต่างกันทุกกลุ่มที่ระดับนัยสำคัญ .0001 นอกจากนี้ยังพบว่า การที่เด็กพักอาศัยอยู่ในชุมชนที่อยู่ใกล้โรงหลอมตะกั่ว จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการมีระดับตะกั่วในเลือดมากกว่า 25 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร สูงเป็น 10 เท่าของเด็กที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนที่อยู่ไกลโรงหลอมตะกั่ว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | Blood lead of children, approximately 3-9 years old, who live in a lead smelter and that of children who live in a community within 1 kilometre from the smelter wee determined by atomic absorption spectrophotometry. Then the results were compared with that of a control group. A self-designed questionnaire was utilized to gather some related data from the parents. The findings of the study were that mean blood lead of children living in the smelter was the highest one, followed by that of children living in the community and that of the control group, which were 78.66, 27.81, and 21.76 micrograms per deciliter respectively. Nonparametric statistics indicated that the three groups were greatly different, at .0001 level of significance. Relative risk evaluation implied that living in the community within 1 kilometre from the smelter significantly increased the risk of having blood lead level more than 25 micrograms per deciliter 10 time s of those living in the community farther from the smelter. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | ปริมาณตะกั่วในเลือดของเด็กที่พักอาศัยใกล้เคียงโรงหลอมตะกั่ว | en_US |
dc.title.alternative | Blood lead of children living near a smelter | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |