DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภิรมย์ กมลรัตนกุล-
dc.contributor.advisor: บดี ธนะมั่น-
dc.contributor.author: สมพงศ์ เพ็ชรบริสุทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745787396-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: จากการศึกษาวิจัยพบว่า เจ้าพนักงานสาธารณสุขยังขาดความรู้และเจตคติที่ดีต่อการสาธารณสุขมูลฐาน ผู้วิจัยในฐานะเป็นบุคลากรทางด้านสาธารณสุข จึงต้องการที่จะศึกษาในเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้และเจตคติต่อการสาธารณสุขมูลฐานของเจ้าพนักงานสาธารณสุข (พนักงานอนามัย) ผู้สำเร็จใหม่ จากวิทยาลัยการสาธารณสุขภาคทั้ง 4 แห่ง จำนวน 343 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สำเร็จการศึกษา จากวิทยาลัยการสาธารณสุขภาคเหนือมากที่สุด (29.2%) ส่วนมากอายุอยู่ระหว่าง 19-21 ปี นับถือศาสนาพุทธ (95.6%) ส่วนระดับการศึกษาของบิดามารดานั้น ส่วนใหญ่จบชั้นประถมศึกษาตอนต้น ร้อยละ 51.0, 56.6 ตามลำดับ บิดามารดามักประกอบอาชีพทำนา/ทำสวน ร้อยละ 40.2, 41.4 ตามลำดับ การออมทรัพย์ของครอบครัวส่วนมาก (40.5%) ในระดับพอใช้และเหลือเก็บบ้าง ภูมิลำเนาของครอบครัวส่วนใหญ่ (67.9%) อยู่นอกเขตสุขาภิบาล และนอกเขตเทศบาล จากการประเมินความรู้และเจตคติต่อการสาธารณสุขมูลฐาน ส่วนมากอยู่ในระดับปานกลางในการทดสอบความสัมพันธ์ของความรู้และเจตคติต่อการสาธารณสุขที่ระดับ .05 พบว่า ความรู้และเจตคติต่อการสาธารณสุขมูลฐานของเจ้าพนักงานสาธารณสุข (พนักงานอนามัย) ผู้สำเร็จใหม่จากวิทยาลัยการสาธารณสุขภาค 3 แห่ง คือ วิทยาลัยการสาธารณสุข ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มีความสัมพันธ์กันทางบวก (r = .40, .48 และ .34) และความสัมพันธ์นี้มีนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยภูมิหลังเกี่ยวกับการศึกษาของบิดาอาชีของบิดามารดาและภูมิลำเนาของครอบครัว มีความสัมพันธ์กับความรู้ อาชีพของบิดาและการออมทรัพย์ของครอบครัวมีความสัมพันธ์กับเจตคติ ผลจากการศึกษานี้ คงสามารถนำไปพิจารณา ปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอนของเจ้าพนักงานสาธารณสุข (พนักงานอนามัย) ต่อไป
dc.description.abstractalternative: The objective of this research, conducted by applying the survey technique, was the study of the level of knowledge and attitudes toward the primary health care and the relationship between the two factors among the group of public health officers recently graduated from 4 regions of public health colleges. The samples comprised of 343 junior health worker who were ready to work in December 1990. Data were collected by using questionnaires, including general information, knowledge and attitudes toward primary health care. We found that most graduates (29.2%) came from the North of the country. Most of them (67.7%) were young adult (19-21 years) and budhists (95.6%). Approximately, half of their parents completed primary school. Forty percents of their parents were farmers with low income who living in the rural area. Their knowledge and attitudes toward primary health care were fair and there were some correlation (p/0.05) between these 2 variables among the newly graduated health workers from the Northern part (r = 0.40) Central part (r = 0.48) and Southern part (r = 0.34) respectiviely. We also found that, educational level of their fathers, occupation of their parents and their birth place associated with knowledge level, whereas educational level of their fathers and saving practice of the family associated with attitude level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เจ้าหน้าที่สาธารณสุข
dc.title: ความรู้และเจตคติต่อการสาธารณสุขมูลฐานของเจ้าพนักงานสาธารณสุข (พนักงานอนามัย) ผู้สำเร็จใหม่
dc.title.alternative: Knowledge and attitudes toward primaty health care among the newly graduated junior health worker
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เวชศาสตร์ชุมชน-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pirom.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisorfmedbdm@md.chula.ac.th-