DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นพรัตน์ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.advisor: สมชาย วัฒนผล-
dc.contributor.author: สุรชัย เดโชพลานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745688428-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพตลาดโดยทั่วไปของน้ำยาดัดผม พฤติกรรมการซื้อ พฤติกรรมการใช้น้ำยาดัดผม และทัศนคติที่มีต่อน้ำยาดัดผมทั้งของผู้ประกอบการร้านเสริมสวย และผู้บริโภคขั้นสุดท้าย ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ความพยายามทางการตลาดส่วนใหญ่จะมุ่งไปสู่ผู้ประกอบการร้านเสริมสวยมากกว่าผู้บริโภคขั้นสุดท้าย ผู้ประกอบการร้านเสริมสวยซื้อน้ำยาดัดผมบ่อย แต่ซื้อครั้งละไม่มาก โดยซื้อจากผู้แทนจำหน่ายมากที่สุด และร้านค้าปลีกรองลงมา การเลือกซื้อจะคำนึงถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และความต้องการของลูกค้ามากกว่า การโฆษณา และการส่งเสริมการจำหน่าย ส่วนผู้บริโภคขั้นสุดท้ายไม่ค่อยมีบทบาทในการซื้อน้ำยาดัดผม เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อจากผู้ประกอบการร้านเสริมสวยโดยคำแนะนำของช่างทำผมจึงไม่ต้องเสียเวลาในการหาซื้อ และไม่ได้รับรายการส่งเสริมการจำหน่าย นอกจากนี้ครั้งหนึ่งของผู้บริโภคไม่รู้จักแม้ยี่ห้อ และราคาของน้ำยาดัดผมที่ตนใช้เป็นประจำ ในความคิดเห็นของผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านเสริมสวยในฐานะผู้ใช้น้ำยาดัดผม น้ำยาดัดผมที่ดี ควรมีคุณสมบัติที่ดัดแล้วคงรูปได้นาน ไม่มีกลิ่นฉุน และไม่กัดหนังศีรษะ สำหรับสื่อโฆษณาที่เหมาะสมคือ โทรทัศน์ โปสเตอร์ และนิตยสารสตรี การส่งเสริมการจำหน่ายที่ได้ผลในระดับผู้บริโภคคือ การลดราคา และแจกตัวอย่างฟรี ในระดับราคาร้านค้า คือ การให้สินเชื่อ การให้ส่วนลดเงินสด และการฝากขาย สำหรับข้อเสนอแนะสำหรับการส่งเสริมการจำหน่ายคือ การส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ ควรจัดร่วมกับการรณรงค์การโฆษณาให้สอดคล้องกัน
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to investigate the nature of the waving lotion market, the beauty salon entrepreneurs’ purchasing and using behaviors. In addition, the study intended also to examine the factors influencing their purchasing decisions and to find out their attitudes towards waving lotions. The research reveals that most of the marketing efforts are emphasized on beauty salon entrepreneurs than on ultimate consumers. Beauty salon entrepreneurs as buyers purchase frequently buy each in a small volume mainly from distributors directly and party from wholesaler. When purchase they concentrate their attentions on product qualities and on their customer requirements rather than advertising and sales promotions. Purchasing from and influenced by the salon owners, using few efforts to seek for the product, scarcely obtaining sales promotions and advertising, ultimate consumers show little importance on the buyers’ role. Half of them are ignorant of even the brand name and the prices of the products they use. As waving lotion users either for themselves or for others, consumers and salons owners suggest that a good waving lotion must be able to produce durable hair waves and should not be caustic or malodorous. They also advise that the most accessible advertising media are televisions, posters, and woman magazines while the most effective consumer promotions are price reductions and free samples and effective trade promotions are credit sales, cash discounts, and consignments. Finally, it is recommended that sale promotions and public relations, for the best result, should be rendered accompanied by the corresponding advertising campaigns.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความคิดเห็นของผู้ประกอบการร้านเสริมสวยในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อน้ำยาดัดผม
dc.title.alternative: Beauty salon entrepreneurs' opinions towards waving lotion in Bangkok metropolitan area
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บริหารธุรกิจ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-