https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49110
Title: | ภาวะผู้นำในหมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง (อพป) : ศึกษาเฉพาะกรณีประธานคณะกรรมการกลางหมู่บ้านอาสาพัฒนา และป้องกันตนเอง (อพป) ในพื้นที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จังหวัดราชบุรี |
Other Titles: | Leadership in the voluntary development and self-defense villages (VDSV) : a case study of central committee chairman of the villages in the internal security operation command (ISOC) area of Rachaburi Province |
Authors: | สันติ คณานุรักษ์ |
Advisors: | พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | คณะกรรมการกลางหมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง ผู้นำชนบท หมู่บ้าน ภาวะผู้นำ ประมุขศิลป์ บ้านตากแดด (ราชบุรี) บ้านหนองไร่ (ราชบุรี) |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาความเป็นผู้นำของประธานคณะกรรมการกลางหมู่บ้าน อพป. ซึ่งเป็นหมู่บ้านลักษณะพิเศษที่จัดขึ้นในพื้นที่ที่มีปัญหาความมั่นคง โดยนำเอาหมู่บ้าน อปพ. 2 หมู่บ้านที่มีระดับการพัฒนาแตกต่างกันมาเปรียบเทียบกันในพื้นที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี วิธีดำเนินการวิจัยใช้การรวบรวมข้อมูลโดยการศึกษาติดตามระยะยาว และเจาะลึกในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ เป็นการวิจัยภาคสนาม วิธีการรวบรวมข้อมูลใช้การสังเกต ทั้งการสังเกตแบบมีส่วนร่วม กับการสัมภาษณ์ ทั้งการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างหรือการสัมภาษณ์แบบเป็นทางการ และการสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ เมื่อรวบรวมข้อมูลได้ก็จะนำมาตรวจสอบวิเคราะห์ตามแนวคิดทฤษฎีชนชั้นนำ และนำเสนอผลการวิเคราะห์ ผลการศึกษาสรุปได้ว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดความเป็นผู้นำในหมู่บ้าน อพป. คือความรู้ ความมั่นคั่ง ความผูกพันกับหมู่บ้าน และการมีความตื่นตัวทางการเมือง เป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ สำหรับหมู่บ้านที่มีระดับการพัฒนาสูง ปัจจัยสำคัญที่สุดของความเป็นผู้นำคือ ความรู้ รองลงมาคือความผูกพันกับหมู่บ้าน และความตื่นตัวทางการเมือง ตามลำดับ ส่วนหมู่บ้านที่มีระดับการพัฒนาต่ำ ปัจจัยสำคัญที่สุดของความเป็นผู้นำคือ ความรู้ รองลงมาคือความผูกพันกับหมู่บ้าน และความตื่นตัวทางการเมือง ตามลำดับ จึงเห็นได้ว่าแม้ผู้นำหมู่บ้าน อพป. จะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน แต่คุณสมบัติอื่นที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเป็นผู้นำในหมู่บ้าน อพป. ที่มีระดับการพัฒนาต่างกัน จึงคล้ายคลึงกันมาก |
Other Abstract: | The purpose of this research is to study the leadership of the chairman of the councils of voluntary development and self defense villages, which are special types of villages organized in the insecured areas, by comparison of 2 villages of different levels in development in the area of Pak Tho district, Ratchaburi province. The study is done by long term information collection through field research and participation observation plus interviews both structured interview and information interview. Data collected, then is tested with the theoretical concept. It can be concluded, from the study, that factors contributing to leadership quality for this type of village are knowledge, wealth, close relation with the village, and political awareness which corresponds to the assumption set. Relative better-developed village requires leader who must possess, first, knowledge and close relation with village, Political awareness respectively while in lesser-developed village, knowledge also comes first to be followed by wealth, close relation with the village, and political awareness respectively. Of this finding, it is clear that qualifications for leadership in both villages studied are quite similar despite differences in level of development. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การปกครอง |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49110 |
ISBN: | 9745781649 |
Type: | Thesis |