Title: การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างภาพบนหน่วยจอภาพ
Other Titles: Development of computer programs for creating patterns on visual display unit
Authors: สัญธาน ชีรนรวนิชย์
Advisors: สมชาย ทยานยง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Computer programs
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การนำคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กไปใช้กับงานที่จำเป็นต้องมีรูปภาพประกอบ มักประสบปัญหาในการสร้างรูปภาพนั้น ๆเพราะต้องเขียนคำสั่งเพื่อสร้างภาพขึ้นเอง สำหรับโปรแกรมที่ใช้ในการวิจัยนี้พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างภาพได้โดยไม่ต้องเขียนคำสั่งเพื่อสร้างภาพ โปรแกรมสร้างภาพนี้พัฒนาขึ้นโดยอาศัยหลักการของรูปทรงเลขาคณิต นำมาพิจารณาวิธีการคำนวณตำแหน่งของจุดต่าง ๆ ที่ต้องการสำหรับแต่ละรูปทรง ได้แก่ เส้นตรง รูปปิด วงกลม วงรี และส่วนโค้งของวงกลม ซึ่งต่างกันการสร้างรูปทรงเลขาคณิตด้วยเครื่องมือเรขาคณิต รวมเวลาที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมนานประมาณ 600 ชั่วโมงทำงาน โปรแกรมสร้างภาพ แบ่งออกเป็นกลุ่มต่าง ๆ ตามลักษณะของการสร้างภาพทั่ว ๆ ไป ได้แก่ โมดุลจัดเตรียมจานบันทึกข้อมูล ทำหน้าที่กำหนดค่าเริ่มแรกของจานบันทึก เพื่อใช้บันทึกข้อมูลที่ได้ โมดุลสร้างส่วนของภาพ ช่วยสร้างและจัดเก็บข้อมูลของส่วนภาพ ซึ่งผู้ใช้จะต้องกำหนดรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการสร้างส่วนของภาพหนึ่ง ๆ เมื่อสร้างภาพขึ้นแล้ว ก็อาจทำสำเนาส่วนของภาพด้วยการทำงานของโมดุลทำสำเนาส่วนของภาพ หรือเปลี่ยนแปลงและจัดส่วนต่าง ๆ ภายในภาพนั้น ๆ ด้วยการทำงานของโมดุลดัดแปลงส่วนของภาพ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเติมชุดข้อความ (คำอธิบายหรือคำถาม) ให้แก่รูปภาพด้วยการทำงานของโมดุลทำงานกับข้อความ สำหรับภาพและชุดข้อความของภาพที่สร้าง โมดุลแสดงภาพและข้อความจะทำหน้าที่นำภาพที่จัดเก็บไว้ในจานบันทึกแสดงบนหน่วยจอภาพ โดยที่อาจรวมเข้ากับโปรแกรมของผู้ใช้เพื่อใช้งานได้ด้วย และเมื่อสิ้นสุดการใช้งานโปรแกรมสร้างภาพ โมดุลสิ้นสุดการทำงานจะบันทึกสถิติการใช้งานของโมดุลต่าง ๆ ไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพของโปรแกรมเพื่อการใช้งานจริงได้
Other Abstract: Microcomputer applications involving creating patterns on screen is not easy for users to develop. This thesis was to construct programs to create patterns on screen without user’s knowledge of programming. The concepts of the development of this thesis based on the patterns of geometry (by calculating desired positions of each pattern such as straight line, polygons, circles, ellipses and arcs) are quite different from drawing manually. The time consumed on this study was about 600 working hours. This package is divided into seven modules : (1) Disk initialized module for the preparation of disk area : (2) Creating module for creating and preparing data strings of designed patterns : (3) Duplicating module for duplicating created patterns : (4) Modifying module for rearranging and adjusting created patterns : (5) Text module for text constructions : (6) Retrieving module for merging selected patterns and text : (7) Quit module for recording the statistics of utilization.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49129
ISBN: 9745627917
Type: Thesis