https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49857
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปราโมทย์ โศจิศุภร | en_US |
dc.contributor.author | พงศ์ดนัย พิทยเมธากูล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | อ่าวไทยเป็นส่วนปลายสุดทางทิศตะวันตกของทะเลจีนใต้ มีความลึกเฉลี่ยเพียง 45 เมตรและความลึกสูงสุดในแนวร่องน้ำลึกกลางอ่าว 80 เมตร มวลน้ำแบ่งเป็น 2 ชั้นตามชนิดของมวลน้ำที่พบในอ่าว วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อประเมินว่าคลื่นมีผลต่อการแบ่งชั้นน้ำในอ่าวไทยอย่างไรโดยใช้แบบจำลองเชิงตัวเลข 3 มิติ Princeton Ocean Model จำลองการไหลเวียนของน้ำในเดือนมกราคมเพื่อเป็นตัวแทนของฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ และเดือนสิงหาคมเพื่อเป็นตัวแทนของฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ เติมอิทธิพลคลื่นต่อการผสมผสานของมวลน้ำในแนวดิ่งโดยใช้ค่าความหนืด (Bv) คงที่เท่ากับ 0.5 และ 1.0 ตารางเมตรต่อวินาที ตามลำดับ ผลจากแบบจำลองพบว่าการเพิ่มอิทธิพลคลื่นทำให้อุณหภูมิน้ำชั้นบนอุ่นขึ้นแต่ไม่ทำให้ความหนาของน้ำชั้นบนเพิ่มขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | The Gulf of Thailand is situated at the western tip of South China Sea. The average depth of the gulf is about 45 m while the deepest part in the central channel is about 80 m. The water column is stratified into 2 layers with distinctive water masses. The purpose of this study is to evaluate the influence of wave on stratification of water in the gulf using the 3-D Princeton Ocean Model (POM). Water condition during January was simulated to represent the northeast monsoon condition and that during August for the southwest monsoon condition. Constant wave height (Bv) of 0.5 and 1.0 m2/ sec were added into the vertical mixing scheme. The model results indicated that while the presence of wave mixing increases water temperature in the upper layer but it doesn’t increase the depth of the upper layer. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1393 | - |
dc.subject | คลื่นน้ำ | |
dc.subject | แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | |
dc.subject | อ่าวไทย | |
dc.subject | Water waves | |
dc.subject | Mathematical models | |
dc.subject | Thailand, Gulf of | |
dc.title | แบบจำลองเชิงตัวเลขของการแบ่งชั้นน้ำภายใต้อิทธิพลของคลื่นในอ่าวไทย | en_US |
dc.title.alternative | Stratification model under wave influence in the gulf of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pramot.S@Chula.ac.th,Pramot.S@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1393 | - |