https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53124
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิตรา รู้กิจการพานิช | - |
dc.contributor.author | นวลพร แสงฤดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en_US |
dc.description.abstract | ปรับปรุงกระบวนการของการผลิตปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในระบบคอมมอนเรล กระบวนการดังกล่าวเป็นของสายการผลิตขึ้นรูปลูกสูบปั๊มด้วยการกลึง สายการผลิตขึ้นรูปกระบอกสูบปั๊มด้วยไฟฟ้า สายการผลิตขึ้นรูปตัวเรือนปั๊ม และสายการผลิตขึ้นรูปกระบอกสูบปั๊มด้วยการกลึง สายการผลิตเหล่านี้มีการใช้แรงงานคนเป็นหลัก ซึ่งพบว่ามีปัญหาเวลาสูญเปล่าที่เกิดจากการรองาน จึงมีการใช้เครื่องมือและเทคนิคทางวิศวกรรมอุตสาหการมาประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์หาสาเหตุและแนวทางการแก้ไข ขั้นตอนของการดำเนินการแก้ไขประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนหลัก ได้แก่ การวิเคราะห์ การปรับปรุงวิธีการทำงานและการจัดสมดุลของสายการผลิตใหม่ ซึ่งแนวทางในการปรับปรุงวิธีการทำงานมี 2 ประเด็นหลักคือ การปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักรและการติดตั้งรางลำเลียงระหว่างกระบวนการทำงาน ผลที่ได้จากการปรับปรุงพบว่าในแต่ละสายการผลิตสามารถทำการผลิตได้เพิ่มขึ้น โดยสายการขึ้นรูปลูกสูบปั๊มด้วยการกลึง ผลิตได้เพิ่มขึ้น 25.0% สายการขึ้นรูปการบอกสูบปั๊มด้วยไฟฟ้า ผลิตได้เพิ่มขึ้น 33.3% สายการขึ้นรูปตัวเรือนปั๊ม ผลิตได้เพิ่มขึ้น 15.2% และสายการขึ้นรูปกระบอกสูบปั๊มด้วยการกลึง ผลิตได้เพิ่มขึ้น 24.8% | en_US |
dc.description.abstractalternative | To improve the production process of fuel pump in common rail system. This process comprised plunger production line, cylinder electrode production line, housing production line and cylinder grinding production line. These production lines used manpower oriented. The problem of these lines was waiting time. Industrial engineering tools and technique was used to analyze and solve the waiting time problem. There were 3 main steps of problem solving; analysis, working method improvement and production line balancing. The working method improvement consisted of 2 main concepts which were the machine system adjustment and the conveyer installation between working processes. The results of the improvement were shown that the productivity of plunger line, cylinder electrode line, housing line and cylinder grinding line increased 25.0%, 33.3%, 15.2% and 24.8%, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1061 | - |
dc.subject | เครื่องยนต์ดีเซล | en_US |
dc.subject | ปั้มเชื้อเพลิง | en_US |
dc.subject | เครื่องยนต์ดีเซล -- กระบอกสูบ | en_US |
dc.subject | เครื่องยนต์ดีเซล -- ระบบเชื้อเพลิง | en_US |
dc.subject | Diesel motor | en_US |
dc.subject | Fuel pumps | en_US |
dc.subject | Diesel motor -- Fuel systems | en_US |
dc.subject | Diesel motor -- Cylinders | en_US |
dc.title | การปรับปรุงกระบวนการของการผลิตปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงในระบบคอมมอนเรล | en_US |
dc.title.alternative | Process improvement of fuel pump production in common rail system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | fieckp@eng.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.1061 | - |