https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53372
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ | - |
dc.contributor.advisor | พิษณุพงศ์ กาญจนพยนต์ | - |
dc.contributor.author | อัญญาณี เกษโกวิท | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | ชลบุรี | - |
dc.coverage.spatial | ระยอง | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 | en_US |
dc.description.abstract | พื้นที่ศึกษาอยู่บริเวณจังหวัดชลบุรีและระยอง มีการกระจายตัวของหินแปรยุคพรีแคมเบรียน หิน อัคนียุคไทรแอสซิก ตะกอนยุคควอเทอร์นารี โดยการศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นศึกษาหินแกรนิตในบริเวณดังกล่าว จากการศึกษาลักษณะศิลาวรรณนา หินแกรนิตในบริเวณนี้พบว่า สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มคือ หินไบ โอไทต์-มัสโคไวท์ แกรนิต หินไนส์ซิกแกรนิต หินไบโอไทต์-ไบโอไทต์ เอไพลต์ และหินแกรนิตเนื้อดอก จาก การศึกษาพบว่า แร่องค์ประกอบหลักได้แก่ ควอรตซ์ เฟลสปาร์ แพลจิโอเคลส ไบโอไทต์ มัสโคไวท์ และแร่ รองอื่นๆ อะพาไทต์ ลักษณะเนื้อหินสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (phaneritic texture) ขนาดผลึก ละเอียด (fine-grained) ถึงผลึกหยาบ (coarse-grained) แสดงเนื้อแบบหย่อมหนอน(myrmekitic texture) ของแร่ควอรตซ์ในผลึกแร่เฟลสปาร์ จากการวิเคราะห์ธาตุองค์ประกอบ พบว่าหินทั้ง 4 กลุ่มมีธาตุ องค์ประกอบในปริมาณใกล้เคียงกัน คือ ปริมาณซิลิกา 67-73% ปริมาณอลูมิเนียม 14-15% ปริมาณ โพแทสเซียม 4-5% ปริมาณ โซเดียม 2% ปริมาณเหล็กรวม 0.7-1.7% ปริมาณแคลเซียม 0.7-1.4% ปริมาณแมกนีเซียม 2-0.9% ปริมาณไทเทเนียม 0.2-0.3% จากการจำแนกชนิดและการเกิดโดยใช้ แผนภาพต่างๆพบว่า หินอัคนีในบริเวณที่ศึกษามีองค์ประกอบเป็นหินแกรนิตชนิด S-type ที่เกิดขึ้นจากการ หลอมละบางส่วน (partial melting) ของหินตะกอนเดิมภายในแผ่นจุลทวีป ฉาน-ไทย เนื่องจากความร้อน และความดันที่สูงจากการชนกับแผ่นจุลทวีปอินโดจีน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The study area is located in Chonburi and Rayong in which is geologically occupied by Precambrian metamorphic rocks, Triassic igneous rocks and Quaternary sediments. Sample collection under this study are grouped, based on petrographic features, into 4 groups including 1)biotite-muscovite granite 2)gneissic granite 3)biotite-muscovite aplite and 4) porphyritic granite. Under polarizing microscope, these rocks consist of quartz, feldspar, plagioclase, biotite muscovite apatite and other accessory minerals. Equigranular and myrmekitic textures are usually observed. Whole-rock geochemical analyses show that most samples contain 67-73% SiO2. 14-15% Al2O3. 4-5% K2O. 2%K2O. Minor compositions including Fe2O3 toatal, MgO, CaO and TiO2 are mostly less than 2%. These chemical composition are related to peraluminous (S-type granite). Tectonic-diagram plots indicate Syn-orogeny process that caused partial melting of magma within continental plate. This process might have occurred during the collision between Shan-Thai and Indochina micro-continents. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ธรณีเคมี | en_US |
dc.subject | ธรณีเคมี -- ไทย -- ชลบุรี | en_US |
dc.subject | ธรณีเคมี -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | หินแกรนิต | en_US |
dc.subject | หินแกรนิต -- ไทย -- ชลบุรี | en_US |
dc.subject | หินแกรนิต -- ไทย -- ระยอง | en_US |
dc.subject | Geochemistry | en_US |
dc.subject | Geochemistry -- Thailand -- Chon Buri | en_US |
dc.subject | Geochemistry -- Thailand -- Rayong | en_US |
dc.subject | Granite | en_US |
dc.subject | Granite -- Thailand -- Chon Buri | en_US |
dc.subject | Granite -- Thailand -- Rayong | en_US |
dc.title | ศิลาเคมีของกลุ่มหินแกรนิต ในพื้นที่จังหวัด ชลบุรีและระยอง | en_US |
dc.title.alternative | Petrochemistry of granitic rocks in Changwat Chonburi and Rayong | en_US |
dc.type | Senior Project | en_US |
dc.email.advisor | c.sutthirat@gmail.com | - |
dc.email.advisor | pitsanupong.k@hotmail.com | - |
dc.email.author | zirimaru_paeng@hotmail.com | - |