https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58432
Title: | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซที่มีต่อความรู้ทางคณิตศาสตร์และความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 |
Other Titles: | Effects of organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz on mathematical knowledge and problem solving ability of eleventh grade students |
Authors: | ณิชาพร เจริญวานิชกูร |
Advisors: | ไพโรจน์ น่วมนุ่ม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pairot.N@Chula.ac.th,pairoj_m@yahoo.com |
Subjects: | คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) กิจกรรมการเรียนการสอน Mathematics -- Study and teaching (Secondary) Activity programs in education |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้ทางคณิตศาสตร์หลังเรียนระหว่างนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซกับนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปกติ 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์หลังเรียนระหว่างนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซกับนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปกติ 4) ศึกษาพัฒนาการของความสามารถในการสรุปและใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซ 5) ศึกษาพัฒนาการของความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กรุงเทพมหานคร ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 90 คน โดยกำหนด 2 กลุ่ม กลุ่มทดลองคือนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่เน้นแบบอย่างและกลวิธีตามแนวคิดของเมย์เนสและจูเลียน-ชูลต์ซ 44 คน และกลุ่มควบคุมคือนักเรียนกลุ่มที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์แบบปกติ 46 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดความรู้ทางคณิตศาสตร์ แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และใบงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความรู้ทางคณิตศาสตร์สูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนกลุ่มทดลองมีความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์สูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) นักเรียนกลุ่มทดลองมีพัฒนาการของความสามารถในการสรุปและใช้ความรู้ทางคณิตศาสตร์ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบในระยะระหว่างเรียน 5) นักเรียนกลุ่มทดลองมีพัฒนาการของความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบเป็นระยะจากก่อนเรียน ระหว่างเรียน และหลังเรียน |
Other Abstract: | The purposes of this research were 1) to compare the mathematical knowledge after learning of students between group being taught by using an organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz of students and the group being taught by using a conventional approach. 2) to compare mathematical problem solving abilities of students before and after being taught by using an organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz. 3) to compare the mathematical problem solving abilities after learning of students between group being taught by using an organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz of students and the group being taught by using a conventional approach. 4) to study development of mathematical knowledge summarizing and applying abilities of students who were taught by using an organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz. 5) to study development of mathematical problem solving abilities of students who were taught by using an organizing mathematics learning activities emphasizing on modeling and strategy based on approach of Maynes and Julien-Schultz. The sample were 90 eleventh grade students of a public school in Secondary Educational Service Area Office 1 in Bangkok who studied in first semester of academic year 2017 which were divided into two groups. The instruments for data collection were mathematicals knowledge tests, mathematical problem solving abilities tests and worksheets. The data were analyzed by arithmetic mean, standard deviation, t-test and Content analysis. The results of the study revealed that 1) the mathematical knowledge of students in the experimental group were statistically higher than those of the students in the control group at a .05 level of significance 2) mathematical problem solving abilities of students in the experimental group were statistically higher than those before the experiment at a .05 level of significance 3) the mathematical problem solving abilities of students in the experimental group were statistically higher than those of the students in the control group at a .05 level of significance 4) mathematical knowledge summarizing and applying abilities of students in the experimental group had been gradually improved. 5) mathematical problem solving abilities of students in the experimental group had been gradually improved in all three aspects when comparing before, during, and after being taught. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การศึกษาคณิตศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/58432 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.766 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2017.766 |
Type: | Thesis |