https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61525
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประเสริฐ เรียบร้อยเจริญ | - |
dc.contributor.author | กนกกร พงษ์ภมร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงทำให้เกิดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ซึ่งแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์นั้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse effect) และส่งผลกระทบมากมายต่อโลกงานวิจัยนี้จึงมีจุดประสงค์ในการศึกษาการเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนชนิดโอเลฟินส์บนตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะคู่โคบอลต์และเหล็ก (Bimetallic Co-Fe) โดยใช้คาร์บอนนาโนทิวบ์ซิลิกาไฟเบอร์ (CNT-SiO2 fiber) เป็นตัวรองรับในการทำปฏิกิริยาการเติมไฮโดรเจน (H2) ของคาร์บอนไดออกไซด์แทนการใช้คาร์บอนมอนอกไซด์ (10CoFe/CNT-SiO2 fiber) โดยการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาบนตัวรองรับคาร์บอนนาโนทิวบ์ซิลิกาไฟเบอร์ที่มีการปรับปรุงพื้นผิวของตัวรองรับจะให้ประสิทธิภาพที่ดีในการทำปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ และตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะคู่ที่มีการเติมตัวสนับสนุนโพแทสเซียม (10CoFe-K/CNT-SiO2 fiber) จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตโอเลฟินส์และสารประกอบไฮโดรคาร์บอนสายโซ่ยาวซึ่งคือการสร้างพันธะของคาร์บอนนั่นเอง และจากการศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการทำปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตโอเลฟินส์คือ ที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ความดัน 25 บาร์ และค่าอัตราส่วนของน้ำหนักตัวเร่งปฏิกิริยาต่ออัตราเร็วของสารป้อน (W/F) เท่ากับ 10 กรัม(ตัวเร่งปฏิกิริยา)•ชั่วโมง/โมล โดยการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา 10CoFe-10K/CNT-SiO2 fiber สามารถให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นโอเลฟินส์ได้สูงสุดและยังช่วยยับยั้งในการเกิดมีเทน ซึ่งจะให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 40.90 ค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ที่เป็นโอเลฟินส์เท่ากับ 8.79 และค่าร้อยละการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมีเทนเท่ากับ 58.96 และทำการศึกษาคุณลักษณะของตัวเร่งปฏิกิริยาต่างๆ | - |
dc.description.abstractalternative | Dealing with carbon dioxide waste is an on-going societal and technological challenge. One attractive proposition is to chemically convert waste carbon dioxide into useful chemical products. One possible route is to combine two well-known chemical processes, reverse water gas shift and Fischer-Tropsch synthesis, to make a catalyst capable of converting carbon dioxide directly into hydrocarbons. Catalytic hydrogenation of CO2 to hydrocarbons is a modification of Fischer-Tropsch synthesis (FTS), where CO2 is used as reactant instead of CO. My research deals with the development of active, selective and stable catalysts based on cobalt-iron with carbon nanotube-silica fiber (CNT-SiO2 fiber) as support (10CoFe/CNT-SiO2 fiber). One of the major focuses is the surface modification of CNTs to the catalytic performance of cobalt-iron catalysts in CO2 hydrogenation. And to promote with potassium ion exhibited the higher olefins product (10CoFe-K/CNT-SiO2 fiber). The modification by potassium metal ion can decrease the hydrogenation ability (suppress methane product) and increase the chain-growth probability. So that, the best condition of CO2 hydrogenation to produce olefins of reaction were 350°C, 25 bar, W/F 10 g(cat)•h/mol. Using 10CoFe-10K/CNT-SiO2 fiber can produce highest olefins product and suppress the methane formation. With %CO2 conversion = 40.90, %Selectivity of C2-C4 olefins = 8.79 | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.548 | - |
dc.subject | คาร์บอนไดออกไซด์ | - |
dc.subject | ไฮโดรจีเนชัน | - |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยา | - |
dc.subject | Carbon dioxide | - |
dc.subject | Hydrogenation | - |
dc.subject | Catalysts | - |
dc.subject.classification | Chemical Engineering | - |
dc.title | ไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์เป็นโอเลฟินส์เบาบนตัวเร่งปฏิกิริยาเส้นใย Co-Fe/CNT-SiO2 | - |
dc.title.alternative | Carbon dioxide hydrogenation to light olefins over Co-Fe/CNT-SiO2 fiber catalyst | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject.keyword | ไฮโดรจิเนชันของคาร์บอนไดออกไซด์ | - |
dc.subject.keyword | คาร์บอนนาโนทิวบ์-ซิลิกาไฟเบอร์ | - |
dc.subject.keyword | ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์และเหล็ก | - |
dc.subject.keyword | CO2 hydrogenation | - |
dc.subject.keyword | CNT-SF | - |
dc.subject.keyword | Bimetallic CoFe catalyst | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.548 | - |