DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อมรา ประสิทธิ์รัฐสินธุ์-
dc.contributor.author: ศิริมา ภิญโญสินวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745775398-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ศึกษาประเภทและลักษณะของหน่วยสร้างภาษาไทยที่เทียบเท่ากับหน่วยสร้างกรรมวาจกภาษาอังกฤษในข่าวต่างประเทศผ่านดาวเทียม รวมทั้งวิเคราะห์กลวิธีและความถี่ในการใช้หน่วยสร้างภาษาไทยเหล่านั้น ผู้วิจัยวิเคราะห์หน่วยสร้างภาษาไทยที่เทียบเท่ากับหน่วยสร้างกรรมวาจกภาษาอังกฤษรวมทั้งสิ้น 15 ประเภทตามแนวทฤษฎีไวยากรณ์ศัพท์การก หน่วยสร้างภาษาไทยที่เทียบเท่ากับหน่วยสร้างกรรมวาจกภาษาอังกฤษทั้งหมดนี้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ หน่วยสร้างกรรมวาจก 5 ประเภท แลหน่วยสร้างที่ไม่อยู่ในรูปกรรมวาจก 10 ประเภท หน่วยสร้างกรรมวาจก ได้แก่ หน่วยสร้างกรรมวาจก "ถูก" ที่มีความหมายไม่ดี หน่วยสร้างกรรมวาจก "ถูก" ที่มีความหมายเป็นกลาง หน่วยสร้างกรรมวาจก "ได้รับ" หน่วยสร้างอกรรมกริยาแปลง และหน่วยสร้างกรรมวาจก "เป็น" สำหรับหน่วยสร้างที่ไม่อยู่ในรูปกรรมวาจก 10 ประเภทนั้น ตัวอย่างเช่น หน่วยสร้างกรรตุวาจกที่สอดคล้องกับหน่วยสร้างวาจกภาษาอังกฤษ หน่วยสร้างไร้ประธาน หน่วยสร้าง "มี" บอกความคงอยู่ เป็นต้น เมื่อพิจารณาการใช้หน่วยสร้างเทียบเท่าในภาษาไทยดังกล่าว พบว่า หน่วยสร้างกรรตุวาจกที่สอดคล้องกับหน่วยสร้างกรรมวาจกภาษาอังกฤษ มีอัตราความถี่ของการใช้สูงที่สุด โดยมีหน่วยสร้างกรรมวาจก "ถูก" ที่มีความหมายไม่ดี แลหน่วยสร้างอกรรมกริยา อยู่ในลำดับรองลงมาเป็นอันดับสองและอันดับสาม กลวิธีในการใช้หน่วยสร้างภาษาไทยประเภทต่างๆ ถูกกำหนดโดยประเภทของคำกริยากรรมวาจกและโครงสร้างของหน่วยสร้างภาษาอังกฤษ รวมทั้งลักษณะบางประการของโครงสร้างภาษาไทย เช่น ถ้าภาษาอังกฤษมีกริยากรรมวาจกแสดงการรับรู้และความเข้าใจ กลวิธีที่ใช้ก็จะเป็นการใช้หน่วยสร้างกรรมวาจก "เป็น" ถ้าภาษาอังกฤษใช้กริยากรรมวาจกที่มีความหมายในทางไม่ดี กลวิธีที่ใช้ก็มักเป็นการใช้หน่วยสร้างกรรมวาจก "ถูก" ที่มีความหมายไม่ดี เป็นต้น-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying types and structures of the Thai equivalents o English passive constructions in satellite news and analyzing the frequencies and strategies in the use of these equivalents. Fifteen types of constructions were found to be Thai equivalents of the English passives in satellite news. They were analyzed within the lexicase framework and were divided into 2 main categories : 5 types of passive, and 10 types of non-passive constructions. The Thai passive equivalents are the /thuuk/ adversative passive, the /thuuk/ non-adversative passive, the /day-rap/ passive, the derived intransitive passive, and the /pen/ passive. Examples of Thai non-passive equivalents are the active construction corresponding to the English passive construction, the subjectless construction and the existential construction. Regarding the frequency of the occurrence of the Thai equivalents, the active equivalent corresponding to the English passive is found to be the most frequently used pattern. The /thuuk/ adversative passive and the intransitive equivalent are the second and third, respectively. With regards to strategies in the use of the Thai equivalents, it seems that the choice of each Thai pattern is determined by the type of verb in the English passive, the structure of the English passive itself, and also some elements in Thai grammatical structure. For instance, an English passive with a perception & cognition verb is likely to be translated into the /pen/ passive, and the English passive with an adversative verb tends to be equivalent to the /thuuk/ adversative passive.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ภาษาอังกฤษ -- การแปล-
dc.subject: กรรมวาจก-
dc.subject: การก-
dc.subject: ภาษาไทย -- การใช้ภาษา-
dc.subject: ข่าวโทรทัศน์ -- ภาษา-
dc.subject: English language -- Translating-
dc.subject: Grammar, Comparative and general -- Passive voice-
dc.subject: Grammar, Comparative and general -- Case-
dc.subject: Thai language -- Usage-
dc.subject: Television broadcasting of news -- Language-
dc.title: หน่วยสร้างภาษาไทยที่เทียบเท่ากับหน่วยสร้างกรรมวาจกภาษาอังกฤษ ในข่าวต่างประเทศผ่านดาวเทียม-
dc.title.alternative: Thai equivalents of english passive constructions in satellite news-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ภาษาศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-