https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66324
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของคาร์ดานอล และสารที่เกี่ยวข้อง |
Other Titles: | Structure-antibacterial relationship of cardanol and related substances |
Authors: | กรกมล ต่อเอกบัณฑิต ฉัตรวดี ถิ่นชีลอง |
Advisors: | วรินทร ชวศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Warinthorn.C@Chula.ac.th |
Subjects: | คาร์ดานอล |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างของคาร์ดานอลและ อนุพันธ์ที่เกี่ยวข้องต่อความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ได้ทำให้ คาร์ดานอลบริสุทธิ์โดยการกลั่นของเหลวจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (CNSL) ด้วยเทคนิคการ กลั่นลำดับส่วนภายใต้ความดัน ได้เปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 42.63% แล้วสังเคราะห์อนุพันธ์ของ คาร์ดานอล 3 ชนิด ได้แก่ benzoxazine 9 สาร, 2-nitrocardanol 1 สาร และอนุพันธ์ 1-(2- chloroethoxy)-3-pentadec-8-enylbenzene 9 สาร พิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค ¹H-NMR สเปกโทร สโกปี เมื่อทดสอบความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและ Propionibacterium acnes ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว พบว่า คาร์ดานอลและอนุพันธ์ที่เกี่ยวข้องมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ใกล้เคียงกัน 3-nitroaniline-N-benzoxazine (สาร 8) มีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของ แบคทีเรียทั้งสองชนิดสูงที่สุด |
Other Abstract: | This research is aimed to investigate the structure and antibacterial activity relationship of cardanol and its derivatives. Cardanol (42.63% yield) was purified using fractional distillation under vacuum technique from cashew nut shell liquid (CNSL). Three types of cardanol derivatives including nine benzoxazine, one 2-nitrocardanol, and nine 1-(2-chloroethoxy)-3- pentadec-8-enylbenzene derivatives were synthesized. After being well characterized by ¹H-NMR spectroscopy technique, those compounds were subjected to antibacterial test against Staphylococcus aureus which mainly caused dermatitis and Propionibacterium acnes which caused acne. Cardanol and certain derivatives revealed similar ability to inhibit the growth of bacteria. 3-Nitroaniline-N-benzoxazine (compound 8) exhibited the highest inhibition ability against the growth of both bacteria. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66324 |
Type: | Senior Project |