https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68114
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยรรยง เต็งอำนวย | - |
dc.contributor.author | จักรกฤษณ์ นันทพินิต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743314865 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การพัฒนาระบบการให้บริการรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวสำหรับระบบยูนิกซ์ เป็นแนวทางหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้รหัสผ่านเพื่อการพิสูจน์แสดงตัว โดยการเปลี่ยนรหัสผ่านทุกครั้งหลังจากผลการพิสูจน์แสดงตัวถูกต้อง ซึ่งสามารถลดปัญหาที่เกิดจากการขโมยรหัสผ่านเพื่อนำกลับไปใช้ซ้ำได้ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จัดทำขึ้นโดย การศึกษางานวิจัย ปัญหา ข้อจำกัด สรุปผลการวิจัยและข้อเสนอแนะจากระบบเดิม รวมทั้งทฤษฎีต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับปรุงความสามารถระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวให้ครอบคลุมผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง รวมถึงการขยายเพื่อรองรับพัฒนาการของระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวต่อไปในอนาคต | - |
dc.description.abstractalternative | Development of a PC-based one-time password service system for UNIX system is to supplement security to a computer system. The computer system will use a password for authentication and will change password every time after a user correctly identifying himself. With this method, it will reduce a problem of larceny of password. This thesis studies the previous work and related theories and aims to improve a one-time password system for users on multiple severs including the development of a one-time password system in the future. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | คอมพิวเตอร์ -- การควบคุมการเข้าถึง -- รหัสผ่าน | en_US |
dc.subject | ยูนิกซ์ (ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Computers -- Access control -- Passwords | en_US |
dc.subject | Unix (Computer operating system) | en_US |
dc.title | การปรับปรุงความสามารถระบบรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวให้ครอบคลุมผู้ใช้เซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง | en_US |
dc.title.alternative | Improvement of one-time password system for users on multiple servers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Yunyong.T@Chula.ac.th | - |