https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74870
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุกรี รอดโพธิ์ทอง | - |
dc.contributor.author | ฤทธิไกร ตุลวรรธนะ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745697699 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | กาววิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. ศึกษาพัฒนาการทางมโนทัศน์ของนักเรียนหูหนวกในแต่ละ ระดับอายุ 6 ถึง 12 ปี ในด้านการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีและรูปร่างเป็นเกณฑ์ 2. เปรียบเทียบพัฒนาการทางมโนทัศน์ของนักเรียนหูหนวกชายและนักเรียนหูหนวกหญิงในด้านการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสี และรูปร่างเป็นเกณฑ์ ผลกาววิจัยพบว่า 1. นักเรียนหูหนวกระดับอายุ 6 ปี 7 ปีและ 8 ปี จำแนกสิ่งของโดยอาศัยเป็นเกณฑ์ ในขณะที่นักเรียนหูหนวกระดับอายุ 11 ปีและ 12 ปี จำแนกสิ่งของโดยอาศัยรูปร่างเป็นเกณฑ์ ส่วนนักเรียนหูหนวกที่อยู่ในช่วงระดับอายุ 9 ปีและ 10 ปี เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงในการจำแนกสิ่งของโดยพบว่านักเรียนหูหนวกระดับอายุ 9 ปี มีแนวโน้มในการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีเป็นเกณฑ์ และนักเรียนหูหนวกระดับอายุ 10 ปี มีแนวให้มในการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยรูปร่างเป็นเกณฑ์ 2. นักเรียนหูหนวกระดับอายุ 6 ปี ถึง 12 ปี มีพัฒนาการทางมโนทัศน์ในการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีและรูปร่างเป็นเกณฑ์แตกต่างกัน 3. นักเรียนหูหนวกชายและนักเรียนหูหนวกหญิงระดับอายุ 6 ปี ถึง 12 ปี มีพัฒนาการทางมโนทัศน์ในการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีและรูปร่างเป็นเกณฑ์ไม่แตกต่างกัน 4. นักเรียนหูหนวกชายและนักเรียนหูหนวกหญิงที่มีระดับอายุเดียวกัน มีพัฒนาการทางมโนทัศน์ในการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีและรูปร่างเป็นเกณฑ์ไม่แตกต่างกัน | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were: 1) to study the development of concepts in discriminating things by colors and forms of deaf students in each age level six to twelve. 2) To compare the development of concepts in discriminating things by colors and forms between male and female students. The results of the study were as follows: 1. Deaf students age level six, seven and eight discriminated things by colors, while deaf students age level eleven and twelve discriminated things by forms. The inflection period was found between age level nine and ten. The nine-year old tends to discriminate things by colors, and the ten-year old tends to discriminate things by forms. 2. The development of concepts in discriminating things by colors and forms of the deal students age six to twelve were different. 3. The development of concepts in discriminating things by colors and forms of the male and female deaf students age six to twelve were not different. 4. The development of concepts in discriminating things by colors and forms of the male and female deaf students at the same age level, six to twelve, were not different. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้ด้านมโนภาพ | en_US |
dc.subject | คนหูหนวก -- การศึกษา | en_US |
dc.subject | Concept learning | en_US |
dc.subject | Deaf -- Education | en_US |
dc.title | การศึกษาพัฒนาการทางมโนทัศน์ของนักเรียนหูหนวก ระดับอายุ 6 ถึง 12 ปี ในด้านการจำแนกสิ่งของโดยอาศัยสีและรูปร่าง | en_US |
dc.title.alternative | Study of the development of concepts in discriminating things by colors and forms of deaf students age six to twelve | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | โสตทัศนศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sugree.R@chula.ac.th | - |