DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภณัฐ ไพโรหกุล-
dc.contributor.advisor: ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ-
dc.contributor.author: มณฑาทิพย์ ลือศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
dc.description.abstract: หอยแมลงภู่ Perna viridis เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่ตามบริเวณชายฝั่งทะเลที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณตะกอนแขวนลอยที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการศึกษาการตอบสนองเชิงสรีระต่อปริมาณตะกอนแขวนลอยของหอยแมลงภู่ P. viridis ยังมีการศึกษาน้อย การศึกษานี้จึงมุ่งเน้นศึกษาผลของตะกอนแขวนลอยที่มีต่ออัตราการกรองกินของหอยแมลงภู่ หอยแมลงภู่ P. viridis อายุ 2 เดือนและอายุ 6 เดือนถูกทำการปรับสภาพก่อนเริ่มทำการทดลองในน้ำทะเลที่มีระดับความเค็มเท่ากับ 28 psu เป็นระยะเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นทำการวัดอัตราการกรองกินก่อนเริ่มทำการทดลองและทำการย้ายหอยแมลงภู่ไปยังภาชนะที่มีระดับความเข้มข้นของปริมาณตะกอนแขวนลอยที่ใช้ในการทดลองซึ่งประกอบด้วย 0 (ชุดควบคุม), 250 และ 500 มิลลิกรัมต่อลิตร หอยแมลงภู่จะถูกเลี้ยงอยู่ในตะกอนแขวนลอยที่ระดับความเข้มข้นต่าง ๆ เป็นเวลา 20 วัน และทำการวัดอัตราการกรองกินอีกครั้งในวันที่ 15 และหลังสิ้นสุดการทดลอง ผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นของตะกอนแขวนลอยส่งผลให้อัตราการกรองกินของหอยแมลงภู่ P. viridis เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอัตราการกรองกินจะลดลงตามการเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของตะกอน โดยหอยแมลงภู่ที่ถูกเลี้ยงในตะกอนความเข้มข้น 250 และ 500 มิลลิกรัมต่อลิตร มีอัตราการกรองกินลดลงเมื่อเทียบกับชุดควบคุม ในขณะที่หอยแมลงภู่ชุดควบคุมอัตราการกรองกินไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในทั้ง 2 ช่วงอายุ จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงการตอบสนองทางสรีระในแง่ของอัตราการกรองกินของหอยแมลงภู่ P. viridis ต่อความเข้มข้นของตะกอนแขวนลอยซึ่งอาจส่งผลให้หอยแมลงภู่มีอัตราการเจริญเติบโตลดลงหากเผชิญกับภาวะที่มีปริมาณตะกอนแขวนลอยที่สูงในระยะยาว
dc.description.abstractalternative: Green mussel Perna viridis is a marine coastal invertebrate that has been affected by an increasing of suspended solid (SS). This study aims to investigate effects of concentration of suspended particles on the filtration rate in the green mussel P. viridis, which have commercial and ecological values in marine coastal ecosystems. The two age-classes of the mussels including 2 months and 6 months were individually acclimated at the salinity of 28 psu at least a week prior to the experiment. Then, the filtration rates were measured before they were exposed to the SS treatments. After that, the animals were exposed to the different experimental SS for 20 days. The filtration rate of the mussels was measured on day 15 and day 20 after the exposure to the SS conditions. The results showed that the filtration rate of the mussels decreased with an increasing of the SS concentrations. The filtration rates of the mussels at 250 and 500 mg/l of the SS treatments had significantly lower on day 20 compared with the initial time. While the control group in both two age-classes exhibited a constant rate of the filtration among the sampling times. The results showed that the physiological response of green mussel P. viridis to the concentration of SS may resulted in mussel having growth rate decreased. Regarding to the current study, the results demonstrate impacts of high suspended solids which can cause decreased rates of the filtration in P. viridis. These changes in the filtration may reflect a deficiency in gill functions and ventilation of the mussels leading to various physiological stresses and reduced growth. Therefore, an increasing of suspended solids in the water column should be considered as one of the threats to filter feeders particularly coastal bivalves.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: หอยแมลงภู่ -- ผลกระทบจากตะกอน
dc.subject: ตะกอนแขวนลอย
dc.subject: Mussels -- Effect of sediments on
dc.subject: Suspended sediments
dc.title: ผลของความเข้มข้นของตะกอนแขวนลอยต่ออัตราการกรองกินของหอยแมลงภู่ Perna viridis (Linnaeus, 1758)
dc.title.alternative: Effects of Concentration of Suspended Particles on the Filtration Rate in the Green Mussel Perna viridis (Linnaeus, 1758)
dc.type: Senior Project
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย