DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.advisor: จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์-
dc.contributor.author: บุญดิศ พลาฤทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
dc.description.abstract: การวางแผนโครงการสำหรับการจัดตั้งโรงงานสารสกัดขององค์การเภสัชกรรม ในการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาถึง การวางแผนระยะเวลาของโครงการ การจัดองค์กรเพื่อการบริหารโครงการ การประมาณการค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของโครงการ การจัดสรรทัรพยากร และการบริหารความเสี่ยง ทั้งหมดนี้พิจารณากิจกรรมตั้งแต่การศึกษาก่อนการออกแบบ การออกแบบก่อนดำเนินการโครงสร้าง การก่อสร้างจนแล้วเสร็จ ไปจนถึงการทดลองดำเนินการผลิตสารสกัด ในที่นี้ผลิตภัณฑ์สารสกัดที่นำมาพิจารณาคือ ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากสมุนไพร ได้แก่ พริก, ฟ้าทะลายโจร และดอกดาวเรือง ในการวางแผนการบริหารโครงการครั้งนี้ได้ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปไมโครซอฟท์โปรเจ็กต์ Microsoft Project 2003 มาช่วยในการคำนวณโดยวิธีสายงานวิกฤติ (Critical Part Method : CPM)และ PERT Analysis ใช้ในการวิเคราะห์โครงข่าย ทำให้ทราบถึงวัตถุประสงค์หลักของโครงการ ซึ่งประกอบด้วย (1) ระยะเวลาของโครงการ (Duration) (2) วันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดของโครงการ (3) งบประมาณของโครงการ ผลจากการศึกษาการวางแผนโครงการสำหรับการสร้างโรงงานครั้งนี้ทำให้ทราบ 1. แผนงานและระยะเวลา : ระยะเวลาของงาน กรณี CPM ใช้เวลา 21 เดือน, PERT กรณีเวลาจากการคำนวณ 21.92 เดือน, กรณีเวลาเร็วที่สุด 19.5 เดือน และกรณีเวลาช้าที่สุด 24.5 เดือน 2. แผนการเงิน : งบประมาณค่าใช้จ่ายของโครงการ กรณี CPM มีมูลค่า 151,713,628 บาท, PERT กรณีเวลาจากการคำนวณ 151,858,728 บาท, กรณีเวลาเร็วที่สุด 151,476,128 บาท และกรณีเวลาช้าที่สุด 152,266,128 บาท 3. แผนการจัดการความเสี่ยง : ในที่นี้พิจารณาจากกิจกรรมในสายงานวิกฤติ ซึ่งจะส่งผลให้โครงการโดยรวมเกิดความล่าช้า และแสดงวิธีการจัดการความเสี่ยงไว้
dc.description.abstractalternative: The study of The Project Management of Setting up Oleoresin Extracts Factory for The Government Phamaceutical Organization is particularly about time duration, organization chart for project management, the budget estimation, resource allocation and risk management. However, the process of this study considered to all steps of the project activities that would take place such as a study and research before design for construction, a design process, a construction process as well as a trial production process. The extract products that were brought for this study are extracted from Chilli, Marigold and Fa Thalai Chon. This study is carried out by using the Microsoft Project Management 2003 for calculating and analysing the Critical Part Method: CPM and PERT Analysis in order to achieve the real purposes of the project study which consist of (1) Duration, (2) Date of start and end of the project, and (3) Budget of the project. The result of the study shows: 1. Project plan and duration: On one hand, the duration of project by CPM takes about 21 months, on the other hand, PERT estimate calculated duration is 21.92 months, the shortest duration is 19.5 months, and the longest duration is 24.5 months. 2. Financial plan: In case of CPM, the needed budget of the project values about 151,713,628 Baht. PERT, nevertheless, the estimate duration values about 151,858,728 Baht, the shortest duration values 151,476,128 Baht and the longest duration values 152,226,128 Baht. 3. Risk Management plan: considered to The Activity in Critical path which would give an impact on the duration of the project, it is shown the risk management methodology.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การบริหารโครงการ
dc.subject: การบริหารความเสี่ยง
dc.subject: Project management
dc.subject: Risk management
dc.title: การวางแผนโครงการสำหรับการจัดตั้งโรงงานสารสกัดขององค์การเภสัชกรรม
dc.title.alternative: Project planning of setting up oleoresin extracts factory for the government pharmaceutical organization
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย