Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81959
Title: การปรับปรุงกระบวนการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกโดยวิธีการทางชีวภาพ เพื่อการนำไปใช้ในงานศัลยกรรมตกแต่ง : รายงานการวิจัย
Other Titles: Improved hyaluronic acid production via bioprocess for correction surgery
Authors: ณัฏฐา ทองจุล
วาสนา โตเลี้ยง
สิตานัน ธิติประเสริฐ
จิราภรณ์ พิลึก
ปภัสรา แสงธนู
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยเทคโลโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์
Subjects: กรดไฮยาลูโรนิค
Issue Date: 2561
Publisher: สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการปรับปรุงกระบวนการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกโดยวิธีทางชีวภาพ สำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในงานด้านศัลยกรรมตกแต่งเพื่อแก้ไขความพิการหรือบกพร่องบนใบหน้า เป็นการปรับปรุงกระบวนการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการขยายโอกาสและทางเลือกในการรักษา กรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนประกอบหลักที่พบได้ในเนื้อเยื่อของร่างกาย ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติที่เมหาะสมในการนำมาประยุกต์ใช้กับงานด้านศัลยกรรมแตกต่าง และเป็นสารพอลิเมอร์ชีวภาพที่สกัดได้จากเนื้อเยื่อสิ่งมีชีวิตชั้นสูงและการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ เนื่องด้วยความซับซ้อนของเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตชั้นสูงจึงทำให้มีข้อจำกัดและต้นทุนสูงในการสกัดกรดไฮยาลูโรนิกให้ได้ปริมาณมาก ดังนั้นเพื่อให้ได้กรดไฮยาลูโรนิกในปริมาณมาก รวมถึงต้นทุนที่ใช้ในการผลิตต่ำ การผลิตกรดไฮยาลูโรนิกผ่านกระบวนการหมักจึงเป็นที่สนใจ ในงานวิจัยนี้ มุ่งศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกโดยจุลินทรีย์ Streptococcus zooepidermicus UN-7 ในการทดลองทำการแปรปริมาณอาหารแหล่งคาร์บอนไนโตรเจนและความเร็วรอบที่ใช้ในระดับขวดเขย่า โดยเปรียบเทียบปริมาณของกรดไฮยาลูโรนิกที่ภาวะต่าง ๆ จากการวิจัยพบว่าภาวะการหมักในระดับขวดเขย่าที่สามารถผลิตกรดไฮยาลูโรนิกได้สูงคือ ความเข้มข้นของแหล่งคาร์บอนซูโครสที่ 3 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้นของแหล่งไนโตรเจนแลกติกเคซีนที่ 10 กรัมต่อลิตรและความเร็วรอบที่ใช้ในการเขย่าเท่ากับ 300 รอบต่อนาที เมื่อได้ภาวะที่เหมาะในระดับขวดเขย่าจึงทำการวิจัยเพื่อเพิ่มปริมาณของกรดไฮยาลูโรนิกในระดับถังปฏิกรณ์ชีวภาพขนาด 5 ลิตร โดยแปรปัจจัยทางกายภาพ เคมีและชีวภาพ ได้แก่ อัตราการปั่นกวน อัตราการให้อากาศ การเติมสารตั้งต้นและติดตามค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทออกซิเจน และพบว่าอัตราการปั่นกวนส่งผลต่อการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกเช่นกัน
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81959
Type: Technical Report
Appears in Collections:Biotec - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nuttha_Th_Res_2561.pdfรายงานการวิจัยฉบับเต็ม (Fulltext)20.91 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.