DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ-
dc.contributor.advisor: ดวงมณี โกมารทัต-
dc.contributor.author: วลัยพันธ์ เธียรไทย-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2549-
dc.identifier.isbn: 9741434804-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549en
dc.description.abstract: วิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมเกี่ยวกับการบริหารงานกระจายสินค้า และการบริหารงานจัดส่งของศูนย์กระจายสินค้า โดยมีการนำข้อมูลที่ได้จากการปฏิบัติงานจริงมาศึกษา เพื่อหาความสัมพันธ์ของต้นทุนและกิจกรรมต่างๆ ในการดำเนินงาน ในการศึกษานี้ ผู้จัดทำได้รวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายรายเดือนตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. ในปี 2548 มาเฉลี่ยเพื่อใช้ในการปันส่วนต้นทุน และได้ศึกษากิจกรรมการดำเนินในศูนย์กระจายสินค้าอย่างละเอียด เพื่อวิเคราะห์กิจกรรมและจัดตั้งศูนย์กิจกรรมในการปันส่วนค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ต้นทุนที่ใช้ในการปันส่วนนั้นแยกออกเป็น 2 ด้าน คือ ค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร และค่าใช้จ่ายด้านทรัพยากร โดยค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรนั้น จะใช้ตัวผลักดันกิจกรรมได้แก่สัดส่วนเวลาการทำกิจกรรมของพนักงานในแต่ละตำแหน่งงาน ในการปันส่วนค่าใช้จ่าย ส่วนต้นทุนด้านทรัพยากรนั้น ใช้ตัวผลักดันทรัพยากรในการปันส่วนค่าใช้จ่าย โดยพิจารณาว่ากิจกรรมใดใช้ทรัพยากรในการดำเนินการเป็นสัดส่วนเท่าไร แล้วจึงปันส่วนค่าใช้จ่ายเข้าสู่ศูนย์กิจกรรมที่กำหนด เมื่อได้ผลการปันส่วนค่าใช้จ่ายทั้งทางด้านบุคลากรและทรัพยากรแล้ว ก็นำผลจากการปันส่วนค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ด้านมารวมกันเพื่อจัดทำเป็นต้นทุนกิจกรรมของแต่ละศูนย์กิจกรรม ผลจากการศึกษาพบว่ามีกิจกรรมหลัก 3 กิจกรรมจากิจกรรมทั้งหมด 17 กิจกรรมที่ก่อให้เกิดรายจ่ายถึง 51% จากรายจายทั้งหมดของศูนย์กระจายสินค้า ได้แก่ กิจกรรมการจัดเก็บสินค้า กิจกรรมการบริหารงานคลังสินค้า และกิจกรรมจัดเตรียมสินค้า ในส่วนของกิจกรรมการจัดเก็บสินค้านั้น ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เกิดจากค่าเสื่อมราคาอาคาร และค่าเช่าพาเลท กิจกรรมการบริหารงานคลังสินค้ามีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จากผลตอบแทนของผู้บริหาร ในขณะที่กิจกรรมการจัดเตรียมสินค้า มีค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จากค่าเสื่อมราคาอาคาร และค่าเช่ารถยก เนื่องจากค่าเสื่อมราคาเป็นค่าใช้จ่ายที่ถาวรดังนั้นการปรับลดจึงทำได้ยาก ถ้าต้องการลดค่าใช้จ่ายในกิจกรรมการจัดเก็บและจัดเตรียมสินค้า ก็ควรที่จะพิจารณาต่อรองเรื่องค่าเช่ารถยกและค่าเช่าพาเลท กรณีที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายของกิจกรรมการบริหารคลังสินค้า ควรมอบหมายหน้าที่รับผิดชอบให้ผู้บริหารมากขึ้น เพราะสัดส่วนการปันส่วนค่าใช้จ่ายผลตอบแทนของผู้บริหารในกิจกรรมนี้จะลดลงen
dc.description.abstractalternative: To analysis the activity based costing of distribution and transport management at a distribution center. This study used real operational data to find a relationship between activities and operation costs. The operation expenses in the study were collected from January-December 2005. The monthly average expenses are used in a cost allocation to each activity center. The allocation costs are classified in two categories which are cost of human resources and cost of physical resources. Cost of human resources use a proportion of working hours as an activity driver to allocate the activity costs. Where as cost of physical resources use the consumption rate of each resource as a resource driver to allocate the activity costs. Both activities will then be combined and sorted out to related activity center. From this study, there are 3 main activities from the total of 17 activity centers which consume half of the operation cost in this distribution center. These activities are put-away & storage, warehouse management, and dispatching preparation. The major costs within a put-away & storage activity are building depreciation and pallet rental cost. As for a warehouse management activity, the cost mainly comes. From wages and salary of manager positions. Most of the dispatching preparation cost also comes from a building depreciation and a reach-truck rental cost. To reduce the depreciation cost will be difficult since fix assets could not be terminated in a short term. Therefore, management should find the way to reduce other costs such as renegotiate rental cost of pallet and reach-truck or consider give more responsibilities to manager positions if needed.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.190-
dc.subject: การบัญชีต้นทุนกิจกรรมen
dc.subject: การกระจายสินค้าจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคen
dc.subject: การบริหารงานโลจิสติกส์en
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนทางโลจิสติกส์เพื่อการกระจายสินค้าen
dc.title.alternative: Logistics cost analysis for physical distributionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา)es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kamonchanok.s@chula.ac.th-
dc.email.advisorfcomdko@hotmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.190-