DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์-
dc.contributor.author: สุวรรณี นำเกียรติวงษา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741718802-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: จุดประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความชุกของระดับไขมันและระดับอินซูลินในเลือดสูงผิดปกติในเด็กอ้วนและความสัมพันธ์ของลักษณะของความอ้วนกับระดับไขมันและระดับอินซูลินในเลือด รูปแบบการศึกษา เป็นการทำวิจัยแบบสังเกต สถานที่ศึกษา ภาคกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ประชากรที่ศึกษา มีอายุระหว่าง 3-16 ปีและมีน้ำหนักต่อน้ำหนักความสูงมากกว่าร้อยละ120 โดยไม่มีโรคของต่อมไร้ท่อหรือโรคทางโครโมโซม และไม่ได้รับประทานยาตัวหนึ่งตัวใดในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา วิธีการศึกษา เด็กที่เข้าร่วมการศึกษาทุกรายได้รับการวัดน้ำหนัก ส่วนสูง เส้นรอบเอว เส้นรอบสะโพก การซักประวัติโรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวานในครอบครัว และเจาะเลือดจากหลอดเลือดดำตรวจระดับไขมัน ระดับอินซูลินในเลือดโดยต้องมีการงดอาหารก่อนเจาะเลือด 12 ชั่วโมง ผลการศึกษา เด็กอ้วน 65 ราย มีระดับโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และ LDL โคเลสเตอรอล สูงร้อยละ 19, 28 และ 16 ตามลำดับ และระดับ HDL โคเลสเตอรอลต่ำร้อยละ 3 ระดับอินซูลินในเลือดสูงร้อยละ 26.2 พบว่าการมีระดับไขมันในเลือดสูงไม่มีความสัมพันธ์กับระดับความอ้วน BMI, waist circumference, hip circumference, waist/hip circumference หรือประวัติครอบครัวที่มีโรคไขมันในเลือดสูงและโรคหัวใจขาดเลือด พบว่าระดับอินซูลินในเลือดสูงสัมพันธ์กับระดับความอ้วนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.024) โดยเด็กที่เป็น morbid obesity มีโอกาสมีระดับอินซูลินในเลือดสูงเป็น16 เท่าของเด็ก mild obesity และสัมพันธ์กับกลุ่มที่อายุมากกว่า 10 ปี แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับประวัติโรคเบาหวานในครอบครัวและระดับไขมันในเลือด สรุป เด็กอ้วนมีความชุกของการมีความผิดปกติของไขมันและระดับอินซูลินในเลือดสูง ความผิดปกติของระดับไขมันไม่มีความสัมพันธ์กับความอ้วนและ BMI แต่ระดับความรุนแรงของความอ้วนมีความสัมพันธ์กับการมีระดับอินซูลินโดยเฉพาะในเด็ก morbid obesity และกลุ่มอายุมากกว่า10ปีen
dc.description.abstractalternative: Objectives : To determine the prevalence of hyperlipidemia, hyperinsulinemia and to identify the relationship of fat patterning, familial history of hyperlipidemia, ischemic heart disease, diabetes mellitus to hyperlipidemia and hyperinsulinemia. Design : Observational study design. Setting : Pediatric department of King Chulalongkorn hospital and Bangkok Christian school. Target populations : Children and adolescents age between 4-16 years, who had body weight greater than 120% of percent weight for height, and did not have any endocrine disease, chromosome abnormalities or taken any drugs. Intervention: All subjects were measured weight, height, hip circumference, waist circumference, waist/hip circumference ratio and taken familial history of hyperlipidemia, ischemic heart disease and diabetes mellitus. The 12 hours fasting venous blood lipid and insulin level was measured by enzyme colorimetry and immunometric assay. Results : Sixty-five obese children had hypercholesterolemia19%, hypertriglyceridemia28%, High LDL16%, Low HDL 3% and hyperinsulinemia26.2%.There are no relationship between hyperlipidemia and severity of obesity, BMI, waist circumference, hip circumference, waist/hip circumference ratio and familial history of hyperlipidemia, ischemia heart disease,DM. There was a significant association between hyperinsulinemia with degree of obesity (P-value 0.024) especially morbid obesity(odd ratio=16 as compared to mild obesity)and with age more than 10 years but not associated with hyperlipidemia or BMI. Conclusions : Obese children and adolescents had high prevalence of hyperlipidemia and hyperinsulinemia. Hyperinsulinemia. There was a significant association with severity of obesity especially morbid obesity and age more than 10 years.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โคเลสเตอรอลen
dc.subject: โรคอ้วนในเด็กen
dc.subject: อินสุลินen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างระดับไขมันในเลือด ระดับอินซูลินในเลือดกับลักษณะของความอ้วนในเด็กen
dc.title.alternative: Relationship of lipid profile and insulin level to fat patterning in obese children and adolescentsen
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: กุมารเวชศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsungkom.j@chula.ac.th-