Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2144
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ลำดวน เศวตมาลย์ | - |
dc.contributor.author | ธิติรัตน์ ปานม่วง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาอาหารเคมี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาเคมีเทคนิค | - |
dc.date.accessioned | 2006-08-23T07:19:43Z | - |
dc.date.available | 2006-08-23T07:19:43Z | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2144 | - |
dc.description | เสนอต่อคณะกรรมการ ปฏิบัติภาระกิจวิจัยอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.description.abstract | การสำรวจเอกสารเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นการรวบรวมเอกสารข้อมูลและงานวิจัยด้านความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดในประเทศไทย เอกสารข้อมูลและงานวิจัยที่รวบรวมไว้นี้ เป็นผลงานของนักวิจัยไทยจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้พิมพ์เผยแพร่ในระหว่างปี พ.ศ. 2509 ถึง พ.ศ. 2524 ซึ่งอาจจะแบ่งออกได้เป็น 2 พวกใหญ่ ๆ ตามสาเหตุที่ทำให้การบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ พวกแรกคือ จุลินทรีย์ ซึ่งประกอบด้วย แบคทีเรีย ยีสต์ รา ตลอดรวมทั้งหนอนพยาธิด้วย พวกที่สองคือ สารเคมีต่าง ๆ อันได่แก่วัตถุเจือปน และสารปนเปื้อน รวมทั้งโลหะหนักที่ปะปนอยู่ในอาหารกึ่งสำเร็จรูปด้วย รายงานการสำรวจเอกสารเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปนี้ได้เสนอผลสรุปของงานวิจัยที่ได้ทำมาแล้วในประเทศ เพื่อให้นักวิจัยทั้งหลายจะได้มองเห็นแนวทางเพื่อการวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป ในหัวเรื่องที่ยังขาดอยู่ให้ครบบริบูรณ์หรือกว้างขวางยื่งขึ้น | en |
dc.description.abstractalternative | This report is a reviewed literature on various types of hazard associated with semipreserved food supplies available in Thailand published between 1966 and 1981. The rational of researches in food safety is presented in three areas of risk, microbial origin, environmental contaminants, food and color additives, respectively. This report will provide a baseline information for the researchers and enable them to gain an overall perspective of food safety and to pursue these food safety topics in more depth. | en |
dc.description.sponsorship | ทุนอุดหนุนเพื่อเพิ่มพูนและพัฒนาประสิทธิภาพทางวิชาการ | en |
dc.format.extent | 16351487 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | อาหารกึ่งสำเร็จรูป | en |
dc.subject | อาหารกับสารเคมี | en |
dc.title | การสำรวจเอกสารเรื่อง ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป | en |
dc.title.alternative | ความปลอดภัยในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป | en |
dc.type | Technical Report | en |
dc.email.author | Thitirat.P@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Pharm - Research Reports |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Lamduan.pdf | 9.17 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.