https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23224
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศลักษณ์ ทรรพนันทน์ | - |
dc.contributor.author | ภาวนา ปริยวาทกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2529 | - |
dc.identifier.isbn | 9745669024 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยรายงานในวิทยานิพนธ์นี้ เป็นการนำหลักทางเคมีไฟฟ้ามาประยุกต์หาสมบัติทางเทอร์โมไดนามิกส์ของไฮโดรเจนเฮไลด์ในตัวทำลายต่างชนิดที่มีค่าคงที่ไดอเล็กตริก (є) ใกล้เคียงกัน เพื่อศึกษาพฤติกรรมของอิออนในสารละลายผสม โดยการทำการวัดแรงเคลื่อนไฟฟ้าของเซลล์ต่อไปนี้ Pt, H2 (P) / HX(m) , ตัวทำลาย / AgX , Ag ในที่นี้ X คือ CL. Br ส่วนตัวทำลายที่ใช้มีน้ำ (є) = 78.54) , ตัวทำลายผสมน้ำกับเอธานอลที่ 10 % เอธานอลน้ำหนักโดยน้ำหนัก (є = 78.8) และตัวทำลายผสมน้ำกับ 6.58 3% น้ำหนักโดยน้ำหนัก (є=72.8) จากการค่าแรงเคลื่อนไฟฟ้าที่ได้นี้นำมาหาค่าแรงเคลื่อนไฟฟ้ามาตรฐาน (E๐) ของขั้ว Ag,AgX ซึ่งมีค่า E๐ นี้จะสามารถนำมาคำนวณหาค่าทางเทอร์โมไดนามิกส์ของ HX ได้ (HX เป็นผลของปฏิกิริยารวมของเซลล์ที่กล่าวข้างต้น) เช่น ผลของไพรมารี่ มีเดี่ยม, ค่าการเปลี่ยนแปลงพลังงานอิสระของการถ่ายเทของ HX จากน้ำไปยังตัวทำลายที่ศึกษาที่สภาวะมาตรฐาน (∆ G_+^o) และค่าความแตกต่างระหว่างพลังงานอิสระของการถ่ายเทของ C1- และ Br – (∆ G_t^o') ผลที่ได้อธิบายถึงการห่อหุ้มและเบลิกซิตี้ของตัวทำละลาย พบว่าค่า ∆ G_t^oของ HX ในตัวทำละลายผสมทั้งสองตัวเป็นบวกหมด ยกเว้น HBr ในตัวทำละลายผสม 6.58 3% ไดออกเซนน้ำหนักโดยน้ำหนัก ดังนั้นแสดงว่า เอนดิตี้ที่อยู่ในสาละลายทั้งหมดจะไม่เหมือนกัน ค่า ∆ G_t^oที่ได้จะประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ∆ G_t^o,el (ขึ้นอยู่กับค่า є) และ ∆ G_t^o,ch (ขึ้นอยู่เบลิกซิตี้และความสามารถในการห่อหุ้มอิออน) พบว่า ∆ G_t^o,chของ HX ในตัวทำละลายผสมทั้งสองที่ศึกษาเป็นลบหมด แสดงว่าตัวทำละลายผสมทั้งสองมีความเป็นเบสมากกว่าน้ำ แต่ถ้าเทียบค่าของ ∆ G_t^o,ch ของตัวทำละลายผสมน้ำกับ 10% เอธานอลและน้ำกับ 6.58 3% ไดออกเซนน้ำหนักโดยน้ำหนักพบว่า ค่า ∆ G_t^o,ch ของตัวทำละลายผสม 10% เอธานอลจะสูงกว่า 6.583% ไดออกเซน ดังนั้น ตัวทำละลายผสม 6.583% ไดออกเซนเป็นเบสมากกว่าตัวทำละลายผสม 10% เอธานอล ทั้งหมดนี้ได้อธิบายในแง่อิทธิพลของเอนติตี้ที่มีในสารละลายที่มีต่อโครงสร้างของตัวทำละลาย | |
dc.description.abstractalternative | In this research the electrochemical principles were applied to find the thermodynamic properties of hydrogen halide in various solvents having slightly different dielectric constants (ε) . Electro¬motive force measurements using the cell Pt, H2(P) / HX(m), Solvent / AgX, Ag were made in a study of the behavior of ions in mixed solvents. Where X represents Cl, Br. The solvents used in this research were : water (ε = 78.54), 10 % (W/W) ethanol-water mixture (ε = 72.8) and 6.583 % (W/W) dioxane-water mixture (ε = 72.8). The electromotive force measure¬ments were used to evaluate the standard potentials of the Ag, AgX elec¬trode (E°) in those solvents, the standard thermodynamic functions for HX (HX was obtained from the cell reaction) : the primary medium effects of various solvents, the standard free energy changes for the transfer of HX from water to mixed solvents (∆ G_t^o) and the difference between the free energies for the transfer of Cl- and Br- (∆ G_t^o'). Results were discussed in relation to the solvating and the acid-base properties of the solvents. ∆ G_t^o of HX were observed to be positive for all the solvent mixtures except for HBr in 6.583 % (W/W) dioxane-water mixture indicating the presence of different entities in different solvents. The standard free energy of transfer was composed of two parts namely the electrostatic part or ∆ G_t^o,el (which was due to the dielectric constant ε ) and the chemical part, ∆ G_t^o,ch (which was due to the basicity as well as the solvating capacity of the solvent). It was found that the values of ∆ G_t^o,ch of HX were negative for all solvent mixtures, hence they all are more basic than water. Since ∆ G_t^o,ch for 10 % (W/W) ethanol + water mixture, was higer in comparison to that for 6.583 % (W/W) dioxane + water mixture the latter is therefore more basic. These results were discussed in term of the effects of entities in the solvent mixtures on the structure of solvents. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ไอโดรเจนเฮไลด์ | |
dc.subject | ไอออน | |
dc.subject | สารละลาย (เคมี) | |
dc.subject | ตัวทำละลาย | |
dc.subject | เทอร์โมไดนามิกส์ | |
dc.title | สมบัติทางเทอร์โมไดนามิกส์ของไฮโดรเจนเฮไลด์ในน้ำและตัวทำลายผสม | en |
dc.title.alternative | Thermodynamic properties of hydrogen halide in water and mixed solvents | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |