DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อนันตสิน เตชะกำพุช-
dc.contributor.author: รัตนากร กล่ำสมบัติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 9745625159-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: ในการวิจัยได้สร้างเครื่องมือวัดค่าคงที่ไดอิเลคตริกที่ความถี่ต่ำ ( 1000 Hz ถึง 2000 Hz) โดยอาศัยวัสดุและเครื่องมือที่หาได้ง่าย การทดสอบเครื่องมือทำได้โดยวัดค่าคงที่ไดอิเลคตริกของเบนซินที่ 25 องศาเซลเซียส พบว่าผลลัพธ์เป็น 2.279 ซึ่งสอดคล้องกับค่ามาตรฐานที่มีผู้วัดไว้แล้วเป็นอย่างดี จากนั้นได้วัดค่าคงที่ไดอิเลกตริค ของสารละลายผลึกเหลว EBBA ในเบนซินที่ความเข้มข้น 0.000 ถึง 0.020 เศษส่วนโมลโดยใช้ความถี่ในช่วง 1000 Hz ถึง 2000 Hz พบว่าค่าคงที่ไดอิเลคตริคของสารละลายเปลี่ยนแปลงแบบเชิงเส้นไปกับความเข้มข้น เมื่อนำค่าคงที่ไดอิเลกตริคที่วัดได้ไปคำนวณค่าโมเมนต์ไดโพลถาวรทางไฟฟ้าของโมเลกุล EBBA อิสระตามวิธีการของกูกเกนไฮม์ พบว่าได้ค่าโมเมนต์ เท่ากับ 7.03 x 10-30 คูลอมบ์-เมตร เมื่อเปรียบเทียบกับค่าโมเมนต์ที่มีผู้ทดลองไว้ก่อนโดยวิธีซึ่งใช้ความถี่สูง ปรากฏว่าผลจากการทดลองทั้งสองมีค่าใกล้เคียงกัน และค่าโมเมนต์ไดโพลที่ได้นี้สอดคล้องกับค่าที่ได้จากทฤษฏีโดยอาศัยสูตรโครงสร้างของโมเลกุล-
dc.description.abstractalternative: The set up for measuring the dielectric constant of materials at low frequencies (1000 Hz - 2000 Hz) is constructed by using simple available equipments. This set up is then used to measure the dielectric constant of benzene. The result obtained at 25°c is 2.279 which agrees very well with the known result. In measuring the dielectric constant of the liquid crystal EBBA in benzene solutions of concentrations 0.000 - 0.020 mole fraction, it is found that the dielectric constant varies linearly with the concentration. Calculation of permanent electric dipole moment by means of Guggenheim•ร method gives the value of 7.03 x1030 C-m, which is close to the results from previous measurements at high frequencies. This value also agrees with the theoretical value obtained from the molecular structure.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ค่าคงที่ไดอิเลคตริคของผลึกเหลวนีมาติคที่ความถี่ต่ำen
dc.title.alternative: Dielectric constant of nematic liquid crystal at low frequenciesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ฟิสิกส์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen