https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28518
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิไลวรรณ อุทุมพฤกษ์พร | |
dc.contributor.advisor | อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา | |
dc.contributor.author | อเนก จูศิริพงษ์กุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746344706 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | จากการวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารซิลิคอน, ฟอสฟอรัสและไนโตรเจน ที่สิ่งมีชีวิตนำไปใช้ได้ในรูปต่างๆ ในตัวอย่างน้ำ สารแขวนลอยและตะกอนหน้าดิน บริเวณอ่าวไทยตอนบนในเดือนมีนาคม สิงหาคม และธันวาคม 2537 พบว่าค่าความเข้มข้นของซิลิเคท ไนไตรท์ ไนเตรท แอมโมเนีย และฟอสเฟต มีค่าอยู่ในช่วง 0.88-29.58, 0.10-1.59, 0.26-4.7, 2.9-13.49 และ 0.14-1.67 ไมโครโมล/ลิตร ตามลำดับ ความเข้มข้นของไนโตรเจนในสารแขวนลอยและตะกอนดินมีค่าอยู่ในช่วง 1.02-25.49 ไมโครโมล/ลิตร และ 0.08-2.47 กรัม/กิโลกรัม ความเข้มข้นของซิลิเคทมีค่ามากในฤดูน้ำมาก และเห็นความสัมพันธ์กับความเค็มมากกว่าในฤดูน้ำน้อย ส่วนไนโตรเจนและฟอสฟอรัสมีความเข้มข้นไม่แตกต่างกันตลอดฤดูกาล ไนโตรเจนในสารแขวนลอยและตะกอนดินพบในบริเวณทางฝั่งตะวันตกมากกว่าตอนกลางอ่าวและทางฝั่งตะวันออก | |
dc.description.abstractalternative | The water, particulate and sediment samples in The Upper Gulf of Thailand were collected in March, August and December 1994 to analyse various forms of bioavailable nutrient concentrations. Results showed that silicate, nitrite, nitrate, ammonia and phosphate ranged from 0.88-29.58, 0.10-1.59, 0.26-4.70, 0.29-13.49 and 0.14-1.67 µmole/l, repectively. Nitrogen in particulate and sediment ranged from 1.02-25.49 µmole/l. and 0.08-2.47 gm./kg. The high concentrations of silicate were found in wet season and there were more relations with salinity in wet season than in dry season. Nitrogen in particulate and sediment were higher concentrations in western area than in other areas. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การแปรผันในรอบปีของสารอาหารที่สิ่งมีชีวิตนำไปใช้ได้ ในบริเวณอ่าวไทยตอนบน | en |
dc.title.alternative | Annual variation of bioavilable nutrients in the upper Gulf of Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |