Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29478
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเกรียงศักดิ์ สายธนู
dc.contributor.advisorทวีศักดิ์ ปิยะกาญจน์
dc.contributor.authorภัทธิรา สวัสดิวร
dc.date.accessioned2013-03-09T09:22:51Z
dc.date.available2013-03-09T09:22:51Z
dc.date.issued2529
dc.identifier.isbn9745663859
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29478
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstractได้ทำการศึกษาหาปริมาณของแบคทีเรียทั้งหมดบนอาหารเลี้ยงเชื้อ Marine Agar, Blood Agar, Plate Count Agar หาปริมาณ Coliforms, Fecal coliform, Fecal streptococci โดยวิธี MPN, Vibrio parahaemolyticus, v. cholerae, v. anguillarum, Salmonella spp. และปัจจัยสภาวะแวดล้อมได้แก่ อุณหภูมิ, ความเค็ม, ความเป็นกรด-ด่าง, ปริมาณออกซิเจนละลาย, ไนเตรท-ไนโตรเจน, ไนไตรท์-ไนโตรเจน, ออโธฟอสเฟต โดยเก็บตัวอย่างกุ้ง, ดิน และน้ำ บริเวณแหล่งเลี้ยงกุ้ง ที่จังหวัดสมุทรปราการ รวมทั้งสิ้น 7 สถานี ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2526 ถึง เดือนเมษายน พ.ศ. 2527 ผลการศึกษาปริมาณแบคทีเรียบนอาหาร Marine Agar พบมากกว่าบน Blood Agar และ Plate Count Agar ตามลำดับ พบ V. parahaemolyticus ในกุ้งและดินมากกว่าในน้ำ ปริมาณเฉลี่ยของ Coliforms มากกว่า Fecal coliform, Fecal streptococci และแบคทีเรีย Coliforms ในกุ้งพบมากกว่าในดินและน้ำ ที่สถานีเดียวกัน ตรวจไม่พบ V. cholerae, V. anguillarum, Salmonella spp. ค่าเฉลี่ยปัจจัยทางด้านฟิสิกส์และเคมี ดังนี้คือ อุณหภูมิ 27.9°ซ, ความเค็ม 16.8% ความเป็นกรด-ด่าง 7.7, ออกซิเจนละลาย 4.5 มก./ล., ไนเตรท 0.092 มก./ล., ไนไตรท์ 0.011 มก./ล., ฟอสเฟต 0.144 มก./ล. ได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแบคทีเรียและปัจจัยสภาวะแวดล้อมด้วย
dc.description.abstractalternativeThe studies of total viable bacteria on Marine Agar, Blood Agar, Plate Count Agar, most probable number of Coliforms, Fecal coliform, Fecal streptococci, the present of Vibrio parahaemolyticus, V. cholerae, V. anguillarum, Salmonella spp. and environmental factors such as temperature, salinity, pH, dissolved oxygen, nitrate, nitrite, orthophosphate were determined. The samples, shrimp, sediment and water, were collected from 7 stations located in shellfish area at Changwat Samut Prakarn monthly during November 1983 to April 1984. The total viable count obtained from Marine Agar was higher than Blood Agar and Plate Count Agar. V. parahaemolyticus in shrimp and sediment was higher than water. The average of coliforms was higher than Fecal coliform, Fecal streptococci and Coliforms in shrimp was higher than coliforms in sediment and water at the same station. V. cholerae, V. anguillarum and Salmonella spp. were not founded. The average physical and chemical parameters are as follows: temperature 27.9°c, salinity of 16.8%, pH of 7.7, dissolved oxygen of 4.5 mg/1-, nitrate concentration of 0.092 mg/1, nitrite concentration of 0.0111 mg/1, phosphate concentration of 0.114 mg/1. The correlation of bacteria and environment factors were studies.
dc.format.extent4512026 bytes
dc.format.extent7806728 bytes
dc.format.extent11035630 bytes
dc.format.extent23550778 bytes
dc.format.extent5223048 bytes
dc.format.extent1222780 bytes
dc.format.extent14998261 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการศึกษาทางนิเวศน์วิทยาของกลุ่มแบคทีเรียทางเดินอาหารในนากุ้ง ที่จังหวัดสมุทรปราการen
dc.title.alternativeAn ecological study of enteric bacterial communities in the shrimp ponds at Changwat Samut Prakanen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์ทางทะเลes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pattira_sa_front.pdf4.41 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_ch1.pdf7.62 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_ch2.pdf10.78 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_ch3.pdf23 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_ch4.pdf5.1 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_ch5.pdf1.19 MBAdobe PDFView/Open
Pattira_sa_back.pdf14.65 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.