DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัตนา มากี-
dc.contributor.author: ธนวิทย์ โพธิ์ศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2538-
dc.identifier.isbn: 9746329022-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstract: ได้ทำการสังเคราะห์สารใหม่ 25,27-N,N'-di-((2-ethoxy)benzyl)butylenediamine-p-tert­ butylcalix[4]arene (6b) ด้วยการรีดิวส์อนุพันธ์ชิฟเบสเช่นเดียวกับวิธีการสังเคราะห์ 25,27-N,N'-di-((2-ethoxy)benzyl)propylenediamine-p-tert-butylcalix[4]arene (6a). การศึกษาอินคลูชันโดยเทคนิคเอ็นเอ็มอาร์สเปกโตรสโกปี ในตัวทำละลายผสม CD₃0D+CDCl₃ ของสาร (6a) และ (6b) กับ Zn(II) เมื่อเคาน์เตอร์แอนไอออนเป็น CI, Br, I , N0₃- , Cl0₄- , so₄²• and Po₄³ แสดงให้เห็นว่าสารทั้งสองสามารถจับ Zn(II) ได้ดีต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของแอนไอออน ลิแกนด์ใช้ ONNO ในการจับกับ Zn(II) (6a) จับกับ Zn(II) ได้ดีกว่า (6b) สำหรับทุก ๆ แอนไอออนที่ศึกษา ในทุก ๆ กรณีสารประกอบเชิงซ้อนที่เกิดขึ้นเป็นชนิด 1:1 (Zn: ลิแกนด์) ยกเว้น (6a)-Zn (CIO₄)₂ ที่แสดงสารประกอบเชิงซ้อนทั้งหมด 1:1 และ 1:2 คอนฟอร์เมชันของหน่วยคาลิกซารีนของ (6b) เปลี่ยนนจาก cone เป็น partial cone เมื่อ ZnX₂ (X = Cl , Br และ I). ทำปฏิกริยากับ (6a) โดยมีค่าคงที่ของการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนเป็น log K = 1.6±0.1, 1.9±0.1 และ 2.7 ±0.1 ตามลำดับ สารประกอบเชิงซ้อนของ (6a)-Zn(NO₃)₂ มีความเสถียรสูง log K มีค่าเท่ากับ 6.0 ± 0. 1 ลิแกนด์ (6b) ไม่แสดงการเปลี่ยนคอนฟอร์มเมชันเมื่อทำปฏิกริยากับ ZnX₂(X=CI, Br และ I) และ ปฏิกริยาเกิดได้ช้ากว่า (6a) มาก ค่าคงที่ของการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนมีค่า log K = 1 .4 ± 0. 1 , 1.7 ± 0. 1 และ 2.2±0.1 ตามลำดับ สารประกอบเชิงซ้อนของ (6b)-Zn(NO₃)₂ มีความเสถียรกว่าสารประกอบเชิงซ้อนเฮไลด์เช่นเดียวกัน โดยมี log K เป็น 4.7±0.1 ZnSO₄ และZn₃ (PO₄)₃ แสดงผลการทดลองที่ยังไม่สามารถอธิบายได้ การศึกษาเบื้องต้นของปฏิกริยาระหว่าง Zn(CIO₄)₂ กับ (6b) ในช่วงอัตราส่วนโมล Zn(6b) ตั้งแต่ 0:1 ถึง 6.0:1 แสดงการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนเพียงชนิดเดียว (1:1) เท่านั้น-
dc.description.abstractalternative: A novel compound, 25,27-N,N'-di-((2-ethoxy)benzyl)butylenediamine-p-tert­ butylcalix[4]arene (6b) has been synthesized by reducing its Schiff base derivative as in the synthesis of 25,27-N,N'-di-((2-ethoxy)benzyl)propylenediamine-p-tert-butylcalix[4]arene (6a). An inclusion study by 1H-NMR spectroscopic technique in a mixed solvent , CD₃0D+CDCl₃, of (6a) and (6b) with Zn(II) , when counter anions are cr , Br" , I , N0₃- , Cl0₄- , so₄²• and Po₄³ , shows that both ligands can bind Zn(II) to a different extent depending on the counter anion . The ligands use ONNO in binding to Zn(II) . In all cases, (6a) binds Zn(II) more strongly than (6b). The formed complexes are reported to be of 1:1 (Zn : ligand) type , except for (6a)-Zn(Cl0₄)₂ system which was reported to form both 1: 1 and 1:2 complexes . The cone conformation of the calixarene units in (6a) is changed to partial cone upon complexation with ZnX₂ (X = Cl , Br and I). Complex formation constants are reported to be log K = 1.6 ± 0. 1 , 1.9 ± 0.1 and 2.7 ± 0. 1 , respectively . The complex of (6a)-Zn(N0₃)₂ is highly stable with log K of 6.0 ± 0. 1. / Ligand (6b) dose not show a conformation change upon complexation with ZnX₂ (X= Cl , Br and I) and the reactions are observed to be much slower than the reactions with (6a). Complex formation constants for (6b)-ZnX₂ are reported to be iog K = 1 .4 ± 0. 1 , 1.7 ± 0. 1 and 2.2 ± 0. 1 , respectively. The complex (6b)-Zn(N0₃) ₂ is more stable than the halide complexes with a formation constant of log K = 4.7 ± 0. 1. ZnS0₄ and Zn₃(P0₄) ₂ yield experimental results which are not interpretable . A preliminary study of a reaction between Zn(Cl0₄) ₂ and (6b) , mole ratio range from 0:1 to 6.0:1 , shows that only 1:1 type complex is formed .-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การสังเคราะห์และการศึกษาอินคลูชันของไดเอซา-เบนโซคราวน์-พารา-เทอร์เชียรีบิวทิลคาลิกซ์(4)เอรีนen
dc.title.alternative: Synthesis and inclusion study of diaza-benzo crown p-tert-butylcalix [4] areneen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen