https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34377
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล | - |
dc.contributor.advisor | สุกัญญา วีรวัฒนะกุมพะ | - |
dc.contributor.author | บุษกร พันธ์เมธาฤทธิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745678325 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | เพื่อที่จะศึกษาถึงชนิดและปริมาณของสารในน้ำมะพร้าวอ่อน ซึ่งมีคุณสมบัติทางอิมมูโนโลยีและทางเคมีที่คล้ายฮอร์โมนเพศ และผลของสารเหล่านั้นที่มีต่อการเจริญของมดลูก จึงได้ทำการทดลองโดยใช้น้ำมะพร้าวอ่อนซึ่งเป็นมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์เตี้ย อายุผลมะพร้าวอ่อนประมาณ 6 เดือน มาสกัดด้วยไดเอทธิล อีเธอร์ แล้วนำสารที่สกัดได้มาศึกษาคุณสมบัติทางอิมมูโนโลยีโดยวิธีเรดิโออิมมูโนเอสเสย์ ทางเคมีโดยวิธีธินเลเยอร์โครมาโตกราฟี และศึกษาผลต่อน้ำหนักมดลูกของหนูแรทที่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ผลการทดลองทางเรดิโออิมมูโนเอสเสย์ พบว่าในสารสกัดจากน้ำมะพร้าวอ่อน มีสารซึ่งมีคุณสมบัติทางอิมมูโนโลยี สามารถจับกับแอนติบอดีอิสโตรน-3 กลูคูโรไนด์ มากที่สุด มีค่าเท่ากับ 280.64±15.16 พิโคกรัม/มิลลิลิตร รองลงมาเป็นสารซึ่งสามารถจับกับแอนติบอดี เพรกเนนไดออล-3 แอลฟ่า-กลูคูโรไนด์ มีค่าเท่ากับ 263.27±30.30 พิโคกรัม/มิลลิลิตร, โปรเจสเตอโรน มีค่าเท่ากับ 27.17±0.85 พิโคกรัม/มิลลิลิตร, อิสตราไดออล-17 เบต้า มีค่าเท่ากับ 2.45±0.27 พิโคกรัม/มิลลิลิตร, เทสโทสเตอโรนมีค่าเท่ากับ 1.58±0.28 พิโคกรัม/มิลลิลิตร และน้อยที่สุดคือ อิสโตรน มีค่าเท่ากับ 0.75±0.24 พิโคกรัม/มิลลิลิตร ของปริมาณน้ำมะพร้าวอ่อน จากการแยกสารโดยวิธีธินเลเยอร์โครมาโตกราฟี เมื่อใช้ตัวทำละลายเป็น chloroform, chloroform : acetone (95:5), chloroform : dioxane (95:5) และ chloroform : diethyl ether (95:5) พบว่าสามารถแยกสารซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายอิสโตรน, อิสตราไดออล-17 เบต้า และ เบต้า-ซิสโตสเตอรอล โดยที่ไม่พบโปรเจสเตอโรน เมื่อฉีดสารสกัดจากน้ำมะพร้าวอ่อนในปริมาณที่เทียบเท่ากับน้ำมะพร้าวอ่อน 7,500 มิลลิลิตร/กิโลกรัมน้ำหนักตัว/วัน ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน พบว่าทำให้น้ำหนักมดลูกของหนูแรทอายุ 23 วัน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) | - |
dc.description.abstractalternative | To determine substances in young coconut juice that possess sex hormone-like immunological and chemical properties and their biological effects, coconut juice from six-month old coconuts was extracted with diethyl ether and the extract was used. In this study, the immunological and chemical properties were determined by radioimmunoassay technique and thin-layer chromatography while biological property was determined by its effects on immature rat uterine wet weight. Using radioimmunoassay technique, it has been found that 1 ml of coconut juice contained substances bound to various antibodies as follow: estrone-3-glucuronide = 280.64±15.16 pe, pregnanediol-3α -glucuronide = 263.27±30.30 pg, progesterone = 27.17±0.85 pg, estradiol-17β = 2.45±0.27 pg, testosterone = 1.58±0.28 pg and estrone = 0.75±0.24 pg. Results from thin-layer chromatography, using chloroform, chloroform: acetone (95:5), chloroform: dioxane (95:5) and chloroform: diethyl ether (95:5) as solvent systems showed that young coconut juice contained substances similar to estrone, estradiol-17β and β–sitosterol but no progesterone. Subcutaneous administration of the extract at the dose equivalent to 7,500 ml of young coconut juice/kg.BW./day for 3 consecutive days significantly increase uterine wet weight of immature rat (P < 0.05) | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | น้ำมะพร้าว | - |
dc.subject | เอสโตรเจน | - |
dc.subject | ฮอร์โมน | - |
dc.title | การตรวจหาสารคล้ายฮอร์โมนเพศในน้ำมะพร้าวอ่อนและ ผลที่มีต่อการเจริญ ของมดลูกในหนูแรท | en_US |
dc.title.alternative | Determination of sex Hormone-like substances in young coconut juice and their effects on uterine growth in rats | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | สรีรวิทยา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |