DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิมล เหมะจันทร-
dc.contributor.author: รติมา ครุวรรณเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2542-
dc.identifier.isbn: 9743336893-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542en
dc.description.abstract: การศึกษาอนุกรมวิธานของปลาในกลุ่มกุเรา ด้วยการวัดนับ เปรียบเทียบสัดส่วนและการวิเคราะห์กลุ่มทางสถิติแบบหลายตัวแปร โดยใช้ตัวอย่างปลาที่รวบรวมได้จากแหล่งน้ำจืดและทะเลระหว่างปี พ.ศ. 2540 ถึง 2542 และจากตัวอย่างที่ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์และสถาบันต่างๆ สามารถจำแนกชนิดปลาในกลุ่มกุเราที่พบในน่านน้ำไทยได้ ทั้งสิ้น 2 สกุล 17 ชนิด ได้แก่ สกุล Eleutheronema พบ 2 ชนิด คือ E.tridactylum ซึ่งพบในน้ำกร่อยและทะเลและสกุล Polynemus ได้แก่ P.indicus, P.microstoma, P.plebeius, P.kuru, P.sextarius, P.hexanemus, P.heptadactylus, P.melanochir เป็นชนิดที่พบในทะเล P.dubius, P.longipectoralis, P.multifilis ซึ่งพบในน้ำกร่อยและน้ำจืด P.sheridani, P.borneensis, P.hornadayi ไม่เคยมีรายงานว่าพบในประเทศไทยมาก่อนและ Polynemus undescribed species ซึ่งอาจเป็นชนิดใหม่en
dc.description.abstractalternative: This taxonomic study of threadfins was based on meristic, measure and morphometric comparisons of overall characters was analysed though multivariate discriminant analysis. Specimens were collected from both riverine and marine habitats throughout the country during the 1997-98 period and compared with the reference collections from various Thai museums and academic institutions. At least 17 species belonging to genus Eleutheronema and genus Polynemus were described. E.tridactylum and E.tetradactylum inhabits throughout coastal areas. P.indicus, P.microstoma, P.plebeius, P.kuru, P.sextarius, P.hexanemus, P.heptadactylus, P.melanochir inhabits mainly marine. P.dubius, P.longipectoralis, P.multifilis occurred in both estuarine and freshwater habitats. P.sheridani, P.borneensis, P.hornadayi are newly recorded in Thai waters. And Polynemus undescribed species is reported in this recent study as new to science.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ปลากุเรา --- การจำแนกประเภทen
dc.subject: อนุกรมวิธานen
dc.title: อนุกรมวิธานของปลาวงศ์กุเรา (PISCES: POLYNEMIDAE) ในน่านน้ำไทยen
dc.title.alternative: Taxonomy of threadfin (PISCES: POLYNEMIDAE) in Thai watersen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเลen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Wimon.H@Chula.ac.th, wimon@sc.chula.ac.th-