https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/40985
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Siriporn Fungwitthaya | - |
dc.contributor.advisor | Pintip Pongpech | - |
dc.contributor.author | Sakulthip Panapakdee | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 2007 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2007 | en_US |
dc.description.abstract | The purpose of present study is to determine the in vitro antibacterial activity of imipenem in combination with colistin against 30 strains of multi-drug resistant A. baumannii. Thirty A. baumannii strains that were found to be multi-drug resistant strains and all strains were resistant to imipenem (MIC range 8-128 µg/ml) but susceptible to colistin (MIC range 0.5-2 µg/ml). The metallo-β-lactamase activity could not be detected in all strains. Checkerboard method served to determine the activity of imipenem in combination with colistin. Combination of the imipenem with colistin showed synergistic effect against 27 strains (90%) and partial synergistic effect against 3 strains (10%) of A. baumannii strains tested. In the time kill study using 15 A. baumannii strains resulted in synergistic effect. Imipenem 32µg/ml, the concentration was equal to the mean serum level of imipenem at the therapeutic dose showed bactericidal activity (99.9% killing) in 1 strain (6.67%) at 8 hours of growth and 1 strain (6.67%) at 24 hours of growth, 1/16MIC of colistin alone showed no antibacterial activity against all strains tested, whereas 1/4MIC of colistin alone showed bacteriostatic activity (90.0% killing) in 1 to 2 strains at 4, 6 and 8 hours of growth. However, the regrowth was observed in 7 (46.67%), 15 (100%) and 15 (100%) strains at 24 hours by imipenem alone, 1/16MIC and 1/4MIC of colistin alone, respectively. The combination of imipenem (32µg/ml) plus 1/16MIC of colistin showed bactericidal activity against 2 strains (13.33%) at 8 hours of growth and 4 strains (26.67%) at 24 hours of growth. The combination of imipenem (32µg/ml) plus 1/4MIC of colistin showed bactericidal activity against 1 strain (6.67%) at 2 hours of growth and against 10 strains (66.67%) at 24 hours of growth. In addition, the combination of imipenem (32µg/ml) plus 1/16MIC and 1/4MIC of colistin showed regrowth against 4 strains (26.67%) and 2 strains (13.33%) at 24 hours of growth, respectively. The amount of bacteria killed by the combination of imipenem plus 1/16 MIC of colistin [BA24 = 158.12 log CFU/ml.h] were not significantly higher than those killed by imipenem alone [BA24 = 127.66 log CFU/ml.h] while the amount of bacteria killed by the combination of imipenem plus 1/4MIC of colistin [BA24 = 193.72 log CFU/ml.h] were significantly higher than those kill by imipenem alone and the combination of imipenem plus 1/16MIC of colistin. In addition, the bactericidal effect was observed by morphological akteration and cell wall destruction after exposure to combination of imipenem (32µg/ml) plus colistin (1/4 MIC) more than exposure to imipenem alone (32µg/ml) and colistin alone (1/4 MIC). The results obtained suggested that antibacterial activity of the combination of imipenem and colistin were higher than antibacterial activity of single drug alone. It is concluded that the combination of imipenem and colistin could be promising alternative in the treatment of infection due to multi-drug resistant A. baumannii. | en_US |
dc.description.abstractalternative | จุดประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อของ imipenem ร่วมกับ colistin ต่อ A. baumannii ที่ดื้อต่อยาหลายชนิดจำนวน 30 สายพันธุ์ จากการทดลองพบว่า A. baumannii ทั้ง 30 สายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ที่ดื้อต่อยาหลายชนิด และดื้อต่อ imipenem ทั้งหมดทุกสายพันธุ์ โดยมีค่า MIC ของ imipenem อยู่ในช่วง 8-128 มคก/มล แต่ยังคงมีความไวต่อ colistin ซึ่งค่า MIC ของ colistin อยู่ในช่วง 0.5-2 มคก/มล. เมื่อตรวจการสร้างเอนไซม์ metallo-beta-lactamase ไม่พบการสร้างเอนไซม์ชนิดนี้ในทุกสายพันธุ์ และเมื่อประเมินฤทธิ์ร่วมโดยวิธี checkerboard ใน A. baumannii ทั้ง 30 สายพันธุ์ พบว่าการให้ imipenem ร่วมกับ colistin จำนวน 30 สายพันธุ์ ให้ผลเสริมฤทธิ์กัน (synergy) 27 สายพันธุ์ และเสริมฤทธิ์กันบางส่วน (partial synergy) 3 สายพันธุ์ เมื่อนำสายพันธุ์ที่ให้ผลเสริมฤทธิ์กันจำนวน 15 สายพันธุ์มาศึกษาต่อเพื่อประเมินผลฆ่าเชื้อโดยวิธี time kill พบว่าการให้ยา imipenem เดี่ยวๆ ที่ความเข้มข้น 32 มคก/มล. ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่เท่ากับความเข้มข้นเฉลี่ยของยาในเลือดเมื่อให้ในขนาดที่ใช้ในการรักษา สามารถฆ่าเชื้อได้ 99.9% จำนวน 1 สายพันธุ์ (6.67%) ที่เวลา 8 ชั่วโมงหลังจากได้รับยา และ 1 สายพันธุ์ (6.67%) ที่เวลา 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับยา การให้colistin เดี่ยวๆที่ความเข้มข้น 1/16 MIC ไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในทุกสายพันธุ์ที่นำมาทดสอบ ในขณะที่ colistin เดี่ยวๆที่ความเข้มข้น 1/4 MIC สามารถฆ่าเชื้อได้เพียง 90.0% ที่เวลา 4, 6 และ 8 ชั่วโมงเป็นจำนวน 1 ถึง 2 สายพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ imipenem เดี่ยวๆ และcolistin เดี่ยวๆที่ความเข้มข้น 1/16 MIC และ 1/4 MIC เชื้อจะกลับเจริญขึ้นได้อีก (regrowth) ที่เวลา 24 ชั่วโมงเป็นจำนวน 7 (46.67%), 15 (100%) และ 15 (100%) สายพันธุ์ตามลำดับ สำหรับการให้ imipenem (32 มคก/มล.) ร่วมกับ colistin ความเข้มข้น 1/16 MIC สามารถฆ่าเชื้อได้ 99.9% จำนวน 2 สายพันธุ์ (13.33%) ที่เวลา 8 ชั่วโมง และ 4สายพันธุ์ (26.67%) ที่เวลา 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับยา เมื่อให้ imipenem (32 มคก/มล.) ร่วมกับ colistin ความเข้มข้น 1/4 MIC สามารถฆ่าเชื้อได้ 99.9% จำนวน 1 สายพันธุ์ (6.67%) ที่เวลา 2 ชั่วโมง และ 10 สายพันธุ์ (66.67%) ที่เวลา 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับยา นอกจากนี้การใช้ imipenem ร่วมกับ colistin ความเข้มข้น 1/16 MIC และ 1/4 MIC จะมีเชื้อกลับเจริญได้อีกที่เวลา 24 ชั่วโมงเป็นจำนวน 4 สายพันธุ์ (26.67%) และ 2 สายพันธุ์ (13.33%) ตามลำดับ จำนวนเชื้อที่ถูกฆ่าภายใน 24 ชั่วโมงเมื่อให้ imipenem ร่วมกับ colistin (1/16MIC) [จำนวนเชื้อที่ถูกฆ่าภายใน 24 ชั่วโมง = 158.12 log CFU/ml.h] ไม่แตกต่างจากการให้ imipenem เดี่ยวๆอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ [จำนวนเชื้อที่ถูกฆ่าภายใน 24 ชั่วโมง = 127.66 log CFU/ml.h] ในขณะที่การให้ imipenem ร่วมกับ colistin (1/4 MIC) [จำนวนเชื้อที่ถูกฆ่าภายใน 24 ชั่วโมง = 193.12 log CFU/ml.h] จะแตกต่างจากการให้ imipenem เดี่ยวๆ และการให้ imipenem ร่วมกับ colistin (1/16 MIC) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนั้นผลของการฆ่าเชื้อจะสังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงทางสัณฐานวิทยาและผนังเซลล์ถูกทำลายหลังสัมผัส imipenem (32 มคก/มล.) ร่วมกับ colistin (1/4 MIC) มากกว่าเมื่อให้ imipenem (32 มคก/มล.) เดี่ยวๆ และ colistin (1/4 MIC) เดี่ยวๆ จากผลการทดลองแสดงเห็นว่าการให้ยา imipenem ร่วมกับ colistin สามารถแสดงฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้ดีกว่าการให้ยาเดี่ยวๆ เมื่อเปรียบเทียบในด้านจำนวนเชื้อที่ถูกฆ่า, จำนวนสายพันธุ์ที่ถูกฆ่าและความเร็วในการฆ่าเชื้อ ดังนั้นการใช้ imipenem ร่วมกับ colistin จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคติดเชื้อ A. baumannii สายพันธุ์ที่ดื้อต่อยาหลายชนิด | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1797 | - |
dc.subject | Drug resistance | en_US |
dc.subject | Antibiotics | en_US |
dc.subject | การดื้อยา | en_US |
dc.subject | ปฏิชีวนะ | en_US |
dc.title | In vitro antibacterial activity of imipenem in combination with colistin against multi-drug resistant ACINETOBACTER BAUMANNII | en_US |
dc.title.alternative | ฤทธิ์ต้านเชื้อของอิมิฟีเน็มร่วมกับโคลิสตินในหลอดทดลองต่อ ACINETOBACTER BAUMANNII ที่ดื้อต่อยาหลายชนิด | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Pharmacology (Inter-Department) | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Siriporn.F@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Pintip.P@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2007.1797 | - |